Thursday, 23 May 2024 - 3 : 50 pm
kanda_002
OIC_001
data-no-lazy="1"
kanda_002
OIC_001

โอกาสเอสเอ็มอีไทยช่องทางอีคอมเมิร์ซข้ามแดน‘ส.กวางตุ้งจีน’ดันสินค้าไทยสู่บิ๊กแพลตฟอร์ม

โอกาสที่ดีงามกับภาคธุรกิจ SME ไทย เกิดขึ้นอีกครั้ง เมื่อ “สมาคมกวางตุ้งแห่งประเทศจีน” ได้ผลักดันให้มีการสนับสนุนนำสินค้าไทยเข้าไปจำหน่ายในแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซชื่อดังระดับโลก โดยเฉพาะแพลตฟอร์มที่มีชาวจีนเป็นเจ้าของ ซึ่งได้เริ่มดำเนินการด้วยการผลักดันให้ “อลีบาบา” แพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซยักษ์ใหญ่จีน มอบหมายให้“บริษัท เอ เอ็กซ์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด” เป็นตัวแทนทางการตลาดสรรหาซัพพลายเออร์ไทยนำสินค้าเข้าไปจำหน่าย นอกจากนี้สมาคมฯ ยังได้ให้การสนับสนุนและชี้ช่องทางรวมทั้งให้คำปรึกษาในการนำสินค้าจำหน่ายในแพลต์ฟอร์มระดับบิ๊กรายอื่นอีกต่อไป

ทั้งนี้จากการเคลื่อนไหวของ สมาคมกวางตุ้งแห่งประเทศจีน และ อลีบาบา ได้จัดแถลงข่าว การมอบหมายให้ บริษัท เอ เอ็กซ์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด เป็นตัวแทนธุรกิจอีคอมเมิร์ซข้ามพรมแดนขึ้น เมื่อวันที่ 21 มีนาคม 2566 ที่ผ่านมา ณ CDC Crystal Grand Ballroom เลียบทางด่วน กรุงเทพฯ ซึ่งการแถลงข่าวครั้งนี้ เกิดจากความร่วมมือจากหลายหน่วยงาน เพื่ออำนวยความสะดวก ด้านการค้าข้ามพรมแดน และส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมของไทยให้ขยายตลาดก้าวไกลไปทั่วโลก

รศ. ดร.วีระพงค์ มาลัย

ภายในงาน รศ. ดร.วีระพงค์ มาลัย ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลาง และขนาดย่อม (สสว.) ก็ได้มาเป็นประธานในพิธี และได้กล่าวถึงการส่งเสริม SME ของประเทศสำหรับการส่งสินค้าไปขายต่างประเทศ รวมถึงได้แนะนำขั้นตอน วิธีการ และการดำเนินการส่งออกสินค้าไทยไปจำหน่ายยังต่างประเทศ สามารถทำได้โดยวิธีใดบ้างและอีกส่วนสำคัญคือ การได้รับฟังข้อมูลที่เป็นประโยชน์จากตัวแทนจัดงานทั้ง 4 หน่วยงาน ประกอบด้วย ตัวแทนจาก Alibaba Mr.Eric Su Head of Alibaba.com Southeast Asia Region ได้มาแนะนำวิธีการ ขั้นตอน ความเป็นมา จุดมุ่งหมาย และวิสัยทัศน์ต่างๆ ของ Alibaba.com

ตัวแทนจาก บริษัท เอ เอ็กซ์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด คุณจุลสิทธิ์ เย็นเมตตากุล ผู้บริหารบริษัท เอ เอ็กซ์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัดกล่าวถึงการส่งสินค้าไปขายประเทศจีน ข้อควรระวังต่างๆ รวมถึงลิขสิทธิ์ Trademark ของสินค้า
ตัวแทนจากบริษัท ไอริส มีเดีย เทรดดิ้ง จำกัด คุณ Xiao juan, Yin ผู้บริหารบริษัท ไอริส มีเดีย เทรดดิ้ง จำกัด ได้กล่าวถึง รายละเอียดการฝึกอบรม E-Commerce การขนส่ง โลจิสติก คลังสินค้า และ แพลตฟอร์ม การกระจายสินค้า ตัวแทนจากสมาคมถ่ายทอดสด GDBZ อีคอมเมิร์ซกวางตุ้งแห่งประเทศจีนสาขาประเทศไทย คุณ Yang Lei ได้กล่าวแนะนำบริษัท และกิจกรรมต่างๆ ของบริษัท

จุลสิทธิ์ เย็นเมตตากุล

การแถลงข่าวในครั้งนี้ จากการเปิดเผยข้อมูลของผู้ร่วมแถลง แสดงให้เห็นว่า ทางสมาคมกวางตุ้งแห่งประเทศจีน ได้ให้ความสนใจสินค้าไทยที่มีจุดเด่น โดยเฉพาะสินค้าประเภท อาหาร เครื่องสำอาง และสินค้าด้านการเกษตร ซึ่งจากที่มีการจัดจำหน่ายอยู่ในตลาดจีนและในแพลตฟอร์มระดับบิ๊กของโลก มีสินค้าหลายแบรนด์ของไทยได้รับความนิยมจากชาวจีน จนถึงได้รับความนิยมในอันดับ 1 เช่นผลิตภัณฑ์ครีมกันแดด “มิสทิน” ซึ่งอินฟลูเอนเซอร์รายหนึ่งพรีเซ็นต์วันเดียวสามารถขายได้ 5 แสนขวดกันเลยทีเดียว ซึ่งความนิยมนั้นเกิดจากสินค้าดีมีคุณภาพแต่ราคาถูก

อย่างไรก็ตามทางผู้วิเคราะห์การตลาดผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์ของจีน ยังวิเคราะห์ว่าผู้ประกอบการไทยยังมีจุดอ่อนในการขายผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์ เพราะยังอ่อนประสบการณ์กว่าหลายๆ ชาติ เช่น เกาหลี และจีน ที่มีความเชี่ยวชาญกว่า เพราะไทยยังเน้นการขายออฟไลน์ประเภทร้านค้า ในขณะที่จีนและเกาหลี โดยยกตัวอย่างว่า นักศึกษาจีนที่จบมหาวิทยาลัยส่วนใหญ่จะมีประสบการณ์ในการทำธุรกิจผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์มาก่อนและมีความเชี่ยวชาญกันเกือบทั้งสิ้น แต่สำหรับนักศึกษาไทยที่จบมหาวิทยาลัยมาแล้วส่วนใหญ่ยังใช้ชีวิตกันแบบปกติ ซึ่งมีน้อยมากที่ทำธุรกิจผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์จนเชี่ยวชาญ

ด้วยเหตุผลข้างต้น สมาคมกวางตุ้งแห่งประเทศจีน และอาลีบาบา จึงอยากจะสนับสนุนช่วยเหลือผู้ประกอบการไทย โดยการเชิญให้เอาสินค้าไทยไปขายผ่านแพลตฟอร์มอาลีบาบา ขายได้ทั่วโลกมากขึ้น จากเดิมที่อาลีบาบา มีซัพพลายเออร์ไทยประมาณ 800 รายเท่านั้น ที่สำคัญจะเชิญผู้ประกอบการและผู้ที่สนใจขายสินค้าผ่านแพลตฟอร์มอลีบาบาเข้าฝึกอบรมที่ เมืองหางโจว ประเทศจีน เพื่อเรียนรู้วิธีการ สิ่งที่ต้องทำ ในการขายสินค้าออนไลน์ทั่วโลกด้วยแพลตฟอร์มอลีบาบาเขาทำกันอย่างไรจึงประสบความสำเร็จ ซึ่งจะมีค่าใช้จ่ายประมาณ 2,000 ดอลล่าร์สหรัฐ รวมที่พักและค่าอาหาร (ไม่รวมค่าเดินทาง และวีซ่า) รุ่นแรกจากไทยจะรับประมาณ 20 คน สำหรับคนที่เข้าอบรม ไม่จำเป็นต้องรู้ภาษาจีนเพียงแต่ส่งรูปให้เป็นก็เพียงพอ

ที่สำคัญบุคคลที่จะประสบความสำเร็จในการขายสินค้าผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์นั้น การที่จะประสบความสำเร็จได้ก็ขึ้นอยู่กับโอกาสของสินค้านั้นๆ และการเรียนรู้ของผู้ประกอบการว่าจะเรียนรู้ได้เร็วแค่ไหน อย่างไรก็ตามสำหรับสินค้าไทยนั้นมีจุดเด่นอยู่แล้ว ถ้าผู้ประกอบการไทยได้เรียนรู้มากขึ้นก็มีโอกาสประสบความสำเร็จได้เร็วและนอกเหนือจากการฝึกอบรมการขายสินค้าผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์อลีบาบาแล้ว สมาคมกวางตุ้งแห่งประเทศจีน จะมีการเชิญอินฟลูเอนเซอร์ชื่อดังของจีนมาไลฟ์สดสินค้าของไทยเพื่อขายในจีนด้วย และจะแนะนำการขายผ่านแพลตฟอร์มชื่อดังอื่นๆอีก เช่น แพลตฟอร์มติ๊กต๊อก รวมทั้งแนะนำให้รู้จักผู้ประกอบการในประเทศจีนช่วยเหลือในการเจราการค้าในลักษณะ บีทูบี อีกด้วย

การขับเคลื่อนของหลายองค์กรในครั้งนี้ มองจากเนื้องานที่นำเสนอออกมาแล้ว นี่ก็คือโอกาสหนึ่งของผู้สนใจและผู้ประกอบการ SME ไทย ในการขยายตลาดสินค้าออกไปก้าวไกลในต่างแดน

© 2021 thairemark.com