Friday, 21 June 2024 - 9 : 19 pm
kanda_002
OIC_001
data-no-lazy="1"
kanda_002
OIC_001

อานิสงส์เลือกตั้ง!ร้านผลิตป้ายกองโจร ป้ายผีสุดปัง นักการเมืองแห่สั่งผลิตใช้หาเสียงจนไม่ทัน

ในช่วงนี้ พรรคการเมืองต่างๆ มีการลงพื้นที่พบปะประชาชนกันอย่างคึกคัก โดยโดยแกนนำพรรคการเมืองต่างๆ ได้เดินสายเปิดเวทีปราศรัยตามจังหวัดหัวเมืองใหญ่อย่างต่อเนื่อง พ้อมกับเปิดตัวว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.ของพรรค ให้ประชาชนได้รู้จัก ซึ่งในขณะเดียวกัน ก็เร่งประชาสัมพันธ์เดินเกมรุกด้วยการทำป้ายหาเสียงไปติดตั้งตามตรอก ซอก ซอยต่างๆ ทั่วทุกพื้นที่ของประเทศเพื่อให้ประชาชนได้เห็นหน้าและทราบถึงนโยบายต่างๆ ของพรรค หวังเรียกคะแนนเสียงจากประชาชนผู้มีสิทธิ์เลือกตั้ง ส.ส.ได้อีกทางหนึ่ง ส่งผลให้บรรดาร้านทำป้ายหาเสียง มีออเดอร์สั่งเข้ามาอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะ “ป้ายกองโจร” หรือ “ป้ายผี” ซึ่งเป็นป้ายขนาด 1 ไม้อัด ตามที่ ก.ก.ต.กำหนด พบว่า ขณะนี้มีพรรคการเมืองต่างๆ สั่งทำเป็นจำนวนมาก อย่างเช่น ร้านวรเทิ่ง เป็นร้านทำป้ายหาเสียงชื่อดังของเมืองโคราช ได้ระดมช่างทำป้ายมาช่วยกันผลิตป้ายหาเสียงของพรรคการเมืองต่างๆ เพื่อเร่งส่งให้ทันกับออเดอร์ที่สั่งเข้ามาเป็นจำนวนมาก จนต้องติดประกาศรับสมัครพนักงานเพิ่มอีกหลายอัตรา

นางสาวศรัญญา เกลียวสีนาค ผู้จัดการร้านวรเทิ่ง กล่าวว่า ป้ายหาเสียงสำหรับเลือกตั้ง ส.ส.ครั้งนี้ ก.ก.ต.กำหนดขนาดไว้อย่างชัดเจนว่า จะต้องมีขนาดความกว้างไม่เกิน 130 ซม. ความยาวไม่เกิน 245 ซม. และต้องระบุชื่อ-สกุล ที่อยู่ของผู้ว่าจ้าง ผู้ผลิต จำนวน วันเดือนปีที่ผลิตไว้บริเวณที่เห็นได้ชัดเจนของประกาศหรือแผ่นป้ายเกี่ยวกับการเลือกตั้งไว้ด้วย ซึ่งป้ายเหล่านี้ในวงการช่างทำป้ายจะเรียกว่า “ป้ายกองโจร” หรือ “ป้ายผี” โดยความหมายของคำว่า “ป้ายกองโจร” จะเป็นป้ายขนาดเล็ก สามารถบุกจู่โจมไปติดตั้งได้ทุกตรอกซอกซอย เพื่อให้ประชาชนได้เห็นอย่างทั่วถึง เหมือนกองโจรซุ่มโจมตีแบบไม่ให้รู้ตัว ส่วนความหมายของคำว่า “ป้ายผี” จะเป็นป้ายที่โผล่ไปได้ทุกที่ ไม่ใช่ป้ายที่ติดตั้งถาวร ผลุบๆ โผล่ๆ เหมือนผี แต่ถึงจะเรียกว่าอะไรก็ตาม ป้ายเหล่านี้ก็คือป้ายหาเสียงที่ถูกกฎหมายทั้งหมด ซึ่งบางป้ายก็มีขนาดเล็กกว่าที่ ก.ก.ต.กำหนด เพื่อให้สามารถนำไปติดตามเสาไฟฟ้าได้อย่างไม่บดบังทัศนียภาพมากนัก

ในขณะที่แหล่งข่าวรายหนึ่ง บอกว่า “ป้ายกองโจร” หรือ “ป้ายผี” ร้านทำป้ายจะรู้จักกันดีว่า เป็นป้ายขนาด 1 ไม้อัด ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นป้ายหาเสียงเลือกตั้งทั่วๆ ไป โดยราคาสั่งทำก็อยู่ที่ลูกค้าผู้สั่งกับทางร้านจะตกลงกันเอง แต่ตามมาตรฐานทั่วไปจะรับทำในราคาป้ายละ 600 บาท ถ้ารับเป็นจำนวนมากก็สามารถต่อรองลดราคาลงได้ ส่วนการนำไปติดตั้งจะคิดราคาเพิ่ม ถ้าติดตั้งในตัวเมือง ก็จะคิดราคาจุดละ 100 บาท ถ้าให้ทำขาตั้งป้ายให้ด้วย ก็จะคิดเป็นจุดละ 350 บาท แต่ถ้าต้องไปติดที่ต่างอำเภอก็จะบวกค่าน้ำมันเพิ่มเข้าไปตามระยะทาง ทั้งนี้ บางแห่งจะให้คำนิยามของ “ป้ายผี” ว่า เป็นป้ายที่ไม่มีที่มาที่ไป เช่น ไม่มีระบุชื่อผู้สั่งพิมพ์ และร้านพิมพ์ ทำขึ้นเพื่อหวังประโยชน์ว่า จะทำให้มีป้ายโฆษณาในจำนวนที่มากกว่า หรือเกินเพดานงบประมาณที่ ก.ก.ต.กำหนดไว้ ซึ่งเมื่อถูกจับได้พรรคการเมืองหรือนักการเมืองนั้นๆ ก็จะโยนไปว่าไม่ได้เป็นผู้สั่งทำ ซึ่งกรณีนี้ส่วนใหญ่จะสั่งทำมาจากพื้นที่อื่นและจ้างให้คนไปแอบติดตั้งในช่วงกลางคืน เพื่อไม่ให้คนพบเห็น แต่ทุกวันนี้ไม่ค่อยมีให้เห็นแล้ว เพราะเป็นยุคโซเชียลปกปิดกันได้ยาก ถ้าถูกจับได้จะเป็นเรื่องใหญ่ จึงไม่มีใครกล้าเสี่ยงทำกัน

สำหรับป้ายหาเสียง ทาง ก.ก.ต.มีระเบียบประกาศออกมาอย่างชัดเจนว่า ป้ายหาเสียง ส.ส.ทั่วไป จะต้องมีขนาดความกว้างไม่เกิน 130 ซม. ความยาวไม่เกิน 245 ซม. และต้องระบุชื่อ-สกุล ที่อยู่ของผู้ว่าจ้าง ผู้ผลิต จำนวน วันเดือนปีที่ผลิตไว้บริเวณที่เห็นได้ชัดเจนของประกาศหรือแผ่นป้ายเกี่ยวกับการเลือกตั้งไว้ด้วย และจะต้องรายงานให้ ก.ก.ต.ประจำจังหวัดในพื้นที่ทราบด้วยว่า ติดตั้งไปแล้วกี่ป้าย ใช้งบประมาณไปแล้วกี่บาท เพราะในกฎหมายเกี่ยวกับการใช้เงินหาเสียง มีระบุชัดเจนแล้วว่า กรณีเป็นการเลือกตั้งทั่วไปเนื่องจากการยุบสภา หรือการเลือกตั้งแทนตำแหน่งที่ว่าง ให้คำนวณค่าใช้จ่ายไปตั้งแต่วันที่ยุบสภา หรือวันที่ตำแหน่งว่างลงแล้วแต่กรณีจนถึงวันเลือกตั้ง ผู้สมัคร ส.ส.แบบแบ่งเขตเลือกตั้ง ให้ใช้จ่ายเงินได้ไม่เกิน 1.9 ล้านบาท พรรคการเมืองที่ส่งผู้สมัคร ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ ใช้จ่ายได้ไม่เกิน 44 ล้านบาท ซึ่งผู้สมัครรับเลือกตั้งส่วนใหญ่จะรู้ดี ตอนนี้จึงมีการสั่งทำป้ายหาเสียงติดตั้งไปทั่วทุกพื้นที่แล้ว .

โดย…ประสิทธิ์ ตั้งประเสริฐ / นครราชสีมา

© 2021 thairemark.com