Friday, 14 June 2024 - 5 : 55 am
kanda_002
OIC_001
data-no-lazy="1"
kanda_002
OIC_001

นักเลือกตั้งคึก!”บิ๊กตู่”ลั่นกลางครม.ยุบสภาก่อน 23 มี.ค.เลือกตั้งอาทิตย์ที่ 7 พ.ค.2566

“นายกฯ”ลั่นกลางครม. “ผมยุบสภาแน่นอนก่อน 23 มี.ค.”เลือกตั้งวันอาทิตย์ 7 พ.ค.2566 ขออย่าทำอะไรเสียหาย “วิษณุ” แจงข้อห้ามรบ.รักษาการ

วันที่ 21 ก.พ. 2566 รายงานข่าวจากที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ที่มีพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม แจ้งว่านายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี รายงานให้ที่ประชุมรับทราบข้อปฏิบัติ หากมีการยุบสภาหรือรัฐบาลครบวาระ ซึ่งในส่วนของวันเลือกตั้งคือ วันที่ 7 พ.ค. เป็นวันลงตัวและสะดวกที่สุด ซึ่งตรงกับไทม์ไลน์ที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กำหนดไว้เบื้องต้นด้วย ทั้งนี้ถ้านายกฯ ประกาศยุบสภารัฐบาลจะรักษาการต่อไปประมาณ 4 เดือนถึงเดือนส.ค. 2566 จนกว่าครม.ชุดใหม่จะเข้าถวายสัตย์ปฏิญาณ

อย่างไรก็ตามนายสาธิต ปิตุเตชะ รมช.สาธารณสุข สอบถามในที่ประชุมครม. ว่า การประกาศผลการเลือกตั้งเมื่อปี 2562 ใช้เวลาเกือบ 2 เดือน สำหรับครั้งนี้จะช้าไปหรือไม่ ถ้ายังเป็นแบบเดิม

ขณะที่ นายวิษณุ ระบุว่า อยู่ที่กกต.จะเร่งดำเนินการได้เร็วแค่ไหนจะเร็วหรือช้าอยู่ที่กกต.จะประกาศรับรองผลเลือกตั้งได้เมื่อไหร่ ทั้งนี้ถ้ายุบสภาหรือรัฐบาลครบวาระจะทำให้ร่างกฎหมายที่ค้างรอการพิจารณาในสภาผู้แทนราษฎร 29 ฉบับตกไปทั้งหมด แต่ถ้าร่างกฎหมายไหนมีความจำเป็นต้องรีบออกมาใช้ สามารถออกเป็นพระราชกำหนดหรือกฎกระทรวงได้ ส่วนฉบับไหนไม่เร่งด่วนก็รอเสนอต่อที่ประชุมสภาฯชุดใหม่ภายใน 60 วัน

นายวิษณุ ยังย้ำด้วยว่า รัฐมนตรีในรัฐบาลรักษาการ ยังไม่ต้องยื่นบัญชีทรัพย์สินกรณีพ้นจากตำแหน่ง จนกว่าครม.ชุดใหม่ถวายสัตย์ และระหว่างนั้นการประชุมครม.ไม่สามารถอนุมัติงบประมาณสำหรับโครงการก่อสร้างหรืองบผูกพันได้ ยกเว้นกรณีของงบผูกพันในงบประมาณประจำปีที่มีมาก่อนหน้านี้แล้วรวมถึงไม่ควรมีการแต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการใด เว้นแต่ได้รับความเห็นชอบจาก กกต.แล้ว เช่นเดียวกับการอนุมัติงบกลาง

ตลอดทั้งรวมถึงข้อห้ามเรื่องการประชุม ครม.สัญจร ห้ามแจกเงินให้ประชาชน ห้ามนำเจ้าหน้าที่ของรัฐไปปฏิบัติงานในลักษณะที่สร้างความได้เปรียบทางการเมือง แต่รัฐมนตรียังอยู่ในตำแหน่งได้โดยไม่ต้องใช้คำว่ารักษาการ ยังเซ็นเอกสารได้ตามปกติ และกระทรวงต่างๆ ยังสามารถจัดงานตามประเพณีได้ อาทิ งานรดน้ำดำหัว วันผู้สูงอายุ

สำหรับข้าราชการเมืองก็ยังต้องรักษาการตามปกติ แต่ถ้าจะไปลงพื้นที่หาเสียง ต้องทำหลังเวลาราชการหรือลาราชการ อย่างไรก็ตาม หลังจากมีการยุบสภาแล้ว กกต.จะมีการออกระเบียบหรือข้อบังคับอีกครั้งว่า อะไรที่สามารถทำได้หรือทำไม่ได้

ขณะที่นายกฯ กล่าวในที่ประชุมว่า “ผมยุบสภาแน่นอน เราต้องรักษาการไปอีกสักระยะทำงานตามปกติผมยุบสภาก่อนสภาครบวาระวันที่ 23 มี.ค.แน่ คำนวณช่วงเวลาให้เพียงพอให้ไปหาเสียงกัน จะเลือกตั้งแล้ว อย่าทำอะไรเสียหายในภาพรวม ประชาชนจะได้เข้าใจ ถ้ามีอะไรก็ชี้แจงข้อเท็จจริงให้ประชาชนรับรู้และเข้าใจ”

© 2021 thairemark.com