Friday, 24 May 2024 - 1 : 41 am
kanda_002
OIC_001
data-no-lazy="1"
kanda_002
OIC_001

“บิ๊กตู่”ชูหอมแดง GI ของดีศรีสะเกษ“สื่อรักด้วยใจ รักใครให้หอม”เป็นของขวัญล้ำค่าวันแห่งความรัก

เมื่อวันที่ 7 ก.พ. 66 ก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรี ที่ตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้ให้นายสำรวย เกษกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ พร้อมคณะผู้บริหารเข้าพบ เพื่อประชาสัมพันธ์กิจกรรม “ สื่อรักด้วยใจ รักใครให้หอม” จังหวัดศรีสะเกษเป็นของขวัญทรงคุณค่าแทนใจรับเทศกาลวันแห่งความรัก

โดยมี พล.อ. อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย และ นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการระทรวงการคลังเข้าร่วม โอกาสนี้ นายกรัฐมนตรี ได้ชื่นชมโครงการเกษตรแปลงใหญ่จังหวัดศรีสะเกษ ที่มีส่วนสำคัญทำให้ได้ผลผลิตและราคาหอมสูงขึ้น ต้องดีใจกับเกษตรกร พร้อมขอบคุณทุกส่วนราชการที่บูรณาการทำงานจนประสบความสำเร็จ อีกทั้งช่วยขับเคลื่อนการเกษตรส่งผลให้มีรายได้เพิ่มขึ้น พร้อมกัน นายกรัฐมนตรีได้เชิญชวนให้คนไทยได้ช่วยกันอุดหนุนหอมแดง กระเทียมศรีสะเกษผ่านกิจกรรม “สื่อรักด้วยใจ รักใครให้หอม”

ซึ่งเดือนนี้เป็นเดือนแห่งความรัก อยากให้ส่งความรักให้กันผ่านหอมแดง สำหรับกิจกรรมที่ผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษจัดขึ้น เพื่อสร้างการรับรู้และกระตุ้นการบริโภคหอมแดงและกระเทียม ซึ่งเป็นหนึ่งในพืชเศรษฐกิจสำคัญของจังหวัดศรีสะเกษ เพื่อช่วยเพิ่มยอดขายในช่วงที่ผลผลิตหอมแดงออกมามาก ช่วงเดือนแห่งความรักจึงอยากให้คนไทยได้มอบความสุขในช่วงวันวาเลนไทน์ด้วยการมอบหอมแดงและกระเทียม GI เกรด A บรรจุในถุงตาข่าย พร้อมป้ายอวยพรส่งให้คนที่รักและห่วงใย ชุดละ 3 กิโลกรัม

แยกเป็นหอมแดงชุดละ 230 บาท กระเทียม ชุดละ 527 บาท และ หอมแดง+กระเทียม ชุดละ 467 บาท ราคานี้รวมค่าจัดส่งแล้ว สนใจสั่งซื้อผ่าน 2 ช่องทาง คือ Facebook สำนักงานพาณิชย์จังหวัดศรีสะเกษ และ ไลน์ “ รักใครให้หอมศรีสะเกษ” โดยสแกนคิวอาร์โค้ดแล้วเพิ่มเป็นเพื่อน จากนั้นสินค้าจะถูกส่งออกภายใน 1 วันและการันตรีถึงมือผู้บริโภคภายใน 3 – 5 วัน

นายสำรวย เกษกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ กล่าวว่า ศรีสะเกษมีพื้นที่ปลูกหอมแดงเป็นอันดับหนึ่งของประเทศ 24,371.- ไร่ และ มีอัตลักษณ์เฉพาะพื้นถิ่นที่พร้อมรสชาติที่โดดเด่น คือ เปลือกแห้งมัน สีแดงเข้ม ปนม่วง หัวมีลักษณะกลม มีกลิ่นฉุน ได้รับการขึ้นทะเบียนสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ (GI) หอมแดงศรีสะเกษ เมื่อวันที่ 18 มิ.ย. พ.ศ. 2563 พื้นที่ปลูกใน 7 อำเภอ ได้แก่ อำเภอกันทรารมย์ , พยุห์ , เมืองศรีสะเกษ , ยางชุมน้อย , ราษีไศล , วังหิน และ อุทุมพรพิสัย รวมผลผลิตไม่น้อยกว่า 91,000.- ตัน/ปี

เสนาะ วรรักษ์/รายงาน

© 2021 thairemark.com