Tuesday, 16 April 2024 - 5 : 16 pm
kanda_002
OIC_001
data-no-lazy="1"
kanda_002
OIC_001

สีสันตรุษจีน!เนรมิตรทางม้าลาย”ลวดลายจีนศาลเจ้าพ่อเสือ” แห่งแรกกลางเมืองหาดใหญ่

เทศกาลตรุษจีน “ลวดลายจีนศาลเจ้าพ่อเสือ” กลางเมืองหาดใหญ่ เป็นจุดเช็คอินถ่ายรูปของนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติ เงินสะพัด 300-400 ล้านบาท นักท่องเที่ยวไม่ต่ำกว่า 40,000 คน เผยอาหารจานเด็ดอันดับต้น “ต้มยำกุ้ง” แถมยาดม โป็ยเซียน กับ 5 เจดีย์ ติดอันดับยอดนิยมนักท่องเที่ยวมาเลเซีย

บรรยากาศเทศกาลตรุษจีน อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ศาลเจ้าจีนต่างจัดเตรียมและตกแต่งศาลเจ้ารองรับชาวไทยเชื้อสายจีนและนักท่องเที่ยวชาวมาเลเซียและสิงคโปร์ ที่จะเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในช่วงเทศกาลตรุษจีน โดยศาลเจ้าพ่อเสือถนนนิพัทธ์อุทิศ 2 ใจกลางเมืองเทศบาลนครหาดใหญ่ที่มีผู้คนและนักท่องเที่ยวนิยมมากราบไหว้พระและขอพร ที่เป็นศาลเจ้าแรกและศาลเจ้าเดียวกลางเมืองเทศบาลหาดใหญ่ มีการทาสีบนถนนหน้าศาลเจ้าเป็นลวดลายจีน ที่มีสีมงคลทั้งสีแดงสีส้มและสีขาวโดดเด่นสะดุดดาและดูคล้ายกับเป็นทางม้าลายเชื่อมสองฝั่งถนนให้เดินข้ามมายังศาลเจ้าได้อย่างปลอดภัย

นายทรงฤทธิ์ บวรรัตนพัฒน์ อายุ 70 กรรมการศาลเจ้าพ่อเสือกล่าวว่า ทางเทศบาลนครหาดใหญ่ ได้ส่งช่างมาทาสีถนนหน้าศาลเจ้าพ่อเสือให้เพื่อให้สะดุดตาและเป็นจุดเช็คอินถ่ายรูปของนักท่องเที่ยวไม่มีทำเพื่อแก้เคล็ดอะไร เนื่องจากศาลเจ้าพ่อเสือเป็นสถานที่ศักดิ์ จะมีชาวเมืองหาดใหญ่และนักท่องเที่ยวชาวมาเลเซียและสิงคโปร์ มากราบไหว้ขอพรขอโชคลาภและแก้บนโดยเฉพาะปีที่แล้วซึ่งเป็นปีเสือ

“สีและลวดลายจีนที่มีการวาดและทาบนถนนก็กลายเป็นจุดสนใจของนักท่องเที่ยว เพราะเป็นศาลเจ้าจีนแห่งเดียวในเมืองหาดใหญ่ที่ทาสีบนถนนแบบนี้”

ดร.สิทธิพงศ์ สิทธิภัทรประภา นายกสมาคมโรงแรมหาดใหญ่สงขลา เปิดเผยว่า เทศกาลตรุษจีนปี 2566 ประเพณีแห่พระสะเดาะเคราะห์ประจำปี 2566 ระหว่างวันที่ 21-30 มกราคม 2566 เขตเทศบาลนครหาดใหญ่ จัดโดยภาคเอกชนภาครัฐประชาชน มีมูลนิธิมิตรภาพสามัคคี (ท่งเซียเซี่ยงตึ๊ง) หาดใหญ่ สมาคมมิตรภาพไทย จีน จังหวัดสงขลา กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เทศบาลนครหาดใหญ่ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย และหน่วยงาน ในการส่งเสริมสนับสนุน

สำหรับในงานมีขบวนแห่พระพร้อมขบวนริ้วธง มังกร สิงโต และเอ็งกอศาลเจ้าปู่ย่าอุดรธานีแชมป์ประเทศไทยกว่า 100 คน มีดนตรีมีนักร้องเพลงเจ้าพ่อเซี่ยงไฮ้ ฟรานซิส ยิป แสดงร้องเพลง พร้อมการออกร้านค้าประมาณกว่า 100 ร้านค้า

ดร.สิทธิพงศ์ กล่าวอีกว่าเทศกาลตรุษจีนปี 2566 จะมีนักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวต่างประเทศ โดยเฉพาะชาวมาเลเซียจะเข้ามาท่องเที่ยวจำนวนมาก โดยห้องพักต่างมีการสั่งจองล่วงหน้าข้ามปี คาดว่าจะเต็มหมดในเทศกาลตรุษจีนปีนี้

“เงินจะหมุนสะพัดไม่ต่ำกว่า 300 ล้านบาท โดยมีนักท่องเที่ยวจะเข้ามาประมาณ 40,000 คน” ดร.สิทธิพงศ์ กล่าว.

นายวิทยา แซ่ลิ่ม อดีตผู้ร่วมก่อตั้งสมาคมมัคคุเทศก์อาชีพจังหวัดสงขลา มัคคุเทศก์อาชีพจังหวัดสงขลา เปิดเผยว่าในช่วงเทศกาลตรุษจีนปีนี้นักท่องเที่ยวได้สั่งจองห้องพักเข้ามาอย่างต่อเนื่องจนถึงขณะนี้ แต่ตอนนี้ห้องพักยังไม่เต็มแต่คาดว่าจะเต็มหมดก่อนจะถึงเทศกาลตรุษจีน โดยจะมีค่าใช้จ่ายต่อคนไม่ต่ำกว่า 10,000 บาท คาดว่าเงินจะหมุนสะพัดประมาณ 400 ล้านบาท

“สำหรับนักท่องเที่ยวจะมาแทบทุกรัฐจากประเทศมาเลเซียจรดถึงรัฐยะโฮร์บารูชายแดนมาเลเซีย สิงคโปร์ ส่วนชาวประเทศสิงคโปร์จะเข้ามาน้อยมาก หากมาก็จะมากับสายการบินลงที่สนามบินนานาชาติหาดใหญ่”

นายวิทยา กล่าวอีกว่า การท่องเที่ยวของชาวมาเลเซียยอดนิยมคือการรับประทานอาหาร โดยอาหารที่จะขายดี เช่น ต้มยำกุ้งจะมาเป็นอันดับ 1 รองลงมาไก่ทอด หมูหัน หมูพะโล้ หูฉลาม ปลิงทะเล เปาอื้อ รังนก อาหารแต่ละมื้อไม่ต่ำกว่า 6,000 บาท และประเภทยาดมก็จะขายดีมาก เช่น โป๊ยเซียน และ 5 เจดีย์ ฯลฯ โดยตั้งแต่เปิดประเทศมานักท่องเที่ยวชาวมาเลเซีย ได้เดินทางเข้ามาทาง จ.สงขลา ปริมาณที่มากและต่างมีกำลังซื้อที่ดี ส่งผลให้การค้าดีไปทุกส่วน.

© 2021 thairemark.com