Wednesday, 24 July 2024 - 8 : 26 pm
kanda_002
OIC_001
data-no-lazy="1"
kanda_002
OIC_001

ต่างชาติโวยยับ! ไทยเปลี่ยนกฎเข้าประเทศกะทันหัน ธุรกิจเสียหายหนัก

ต่างชาติโวยยับ! ไทยออกกฎบังคับฉีดวัคซีน 2 เข็ม กะทันหัน ธุรกิจเสียหายหนัก ทัวริสต์โดนปฏิเสธขึ้นเครื่อง ด้าน ‘พิพัฒน์’ เสนอ ‘อนุทิน’ ยกเลิกกฎเร่งด่วน

เมื่อวันที่ 8 ม.ค. 2566 นายภูมิกิตติ์ รักแต่งาม ประธานที่ปรึกษาสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดภูเก็ต กล่าวว่า เมื่อวันที่ 7 ม.ค. 2566 สมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดภูเก็ต ได้ยื่นหนังสือถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พร้อมส่งสำเนาถึงนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.สาธารณสุข นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รมว.ท่องเที่ยวและกีฬา และนายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ระบุว่า จากการที่กระทรวงสาธารณสุขออกมาตรการของผู้เดินทางเข้าประเทศตั้งแต่วันที่ 9 ม.ค. 2566 ได้มีผู้ประกอบการนำเที่ยวในหลายประเทศ แสดงความเป็นกังวลอย่างสูงสุดสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดภูเก็ตมีความห่วงใยต่อสถานการณ์เป็นอย่างยิ่ง

เนื่องจากบริษัทนำเที่ยวต่างๆ ได้แสดงความไม่พอใจ และนักท่องเที่ยวจำนวนมากจะได้รับผลกระทบจากการเปลี่ยนกฎการเดินทางในครั้งนี้ จึงขอความกรุณานายกรัฐมนตรีพิจารณาสั่งการโดยด่วนที่สุดเพื่อหาทางแก้ไขปัญหาและหาทางออกให้เกิดประโยชน์สูงสุดต่อระบบเศรษฐกิจของประเทศ

สำหรับความไม่เห็นด้วยกับประกาศของรัฐบาลไทย เช่น บริษัทนำเที่ยวประเทศอังกฤษมองว่าการประกาศนี้ทำฉุกเฉินเกินไป ควรมีระยะเวลาแจ้งล่วงหน้า เนื่องจากลูกค้าส่วนใหญ่ได้ออกเดินทางเพื่อไปขึ้นเครื่อง และอาจไม่ได้นำใบรับรองการฉีดวัคซีนมา จึงจะทำให้โดนปฏิเสธการขึ้นเครื่องบินได้ และบริษัทนำเที่ยวต้องทำการคืนเงิน อีกทั้งไม่มีประกาศอย่างเป็นทางการจากรัฐบาลไทย บริษัทนำเที่ยวพยายามหาข้อมูลจากเว็บไซต์ของรัฐบาล แต่ไม่สามารถหาได้

ขณะที่ความคิดเห็นจากบริษัทนำเที่ยวประเทศภาคพื้นสแกนดิเนเวีย แจ้งว่า ไม่สามารถแจ้งลูกค้าได้ทันเรื่องการตรวจใบรับรองการฉีดวัคชีนซึ่งไทยประกาศในวันเสาร์อาทิตย์ และมีผลบังคับใช้ในวันจันทร์ และมีลูกค้าในประเทศแถบสแกนดิเนเวียที่ไม่ได้ฉีดวัคซีนที่ซื้อแพ็กเกจทัวร์แล้ว บริษัทนำเที่ยวต้องหาทางออกให้ลูกค้าโดยการยกเลิกและคืนเงิน ซึ่งเป็นความเสียหายทางธุรกิจ

ด้านความคิดเห็นจากบริษัทนำเที่ยวประเทศเยอรมนี ระบุว่า ทันทีที่มีข่าวเรื่องการเปลี่ยนมาตรการการเดินทาง บริษัทได้รับการยกเลิกจากลูกค้าถึงขณะนี้กว่า 1,000 ห้องพักแล้ว และมาตรการใหม่ของรัฐบาลไทยไม่เข้าข่ายที่นักท่องเที่ยวจะขอคืนเงินจากสายการบินได้หากโดนปฏิเสธการเดินทาง ประเด็นนี้สร้างความไม่พอใจและกระแสที่ไม่ดีต่อประเทศไทย

ส่วนความคิดเห็นจากบริษัทนำเที่ยวประเทศฝรั่งเศสมีความไม่พอใจในการเปลี่ยนกฎ เนื่องจากระเบียบนี้ไม่เข้าข่ายการคืนเงินของสายการบิน ด้านความคิดเห็นจากบริษัทนำเที่ยวประเทศรัสเชียและ CIS ระบุว่า ผู้ประกอบการรายใหญ่ได้ทำสัญญาเช่าเหมาลำเครื่องบินหรือซื้อจำนวนที่นั่งจากสายการบินไว้ล่วงหน้า การเปลี่ยนแปลงข้อกำหนดในลักษณะนี้ เป็นการทำให้ลูกค้าส่วนใหญ่ไม่สามารถเดินทางมาประเทศไทยได้ ซึ่งสร้างความเสียหายและผลกระทบต่อธุรกิจอย่างมาก และผู้ประกอบการต้องการได้รับข้อกำหนดและหลักปฏิบัติที่เป็นเอกสารทางราชการ มากกว่าข่าวจากสื่อมวลชน

นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รมว.ท่องเที่ยวและกีฬา เปิดเผยว่า หลังได้รับรายงานข้อกังวลเรื่องดังกล่าวจากภาคเอกชนท่องเที่ยว ล่าสุดได้หารือกับนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.สาธารณสุขแล้ว เพื่อขอให้เร่งปรับกฎเกณฑ์ กลับไปใช้กฎเดียวกับตอนประกาศยกเลิกการลงทะเบียนผ่านระบบไทยแลนด์พาส ก็ขอให้ปฏิบัติอย่างนั้น ยกเว้นนักท่องเที่ยวจากประเทศที่บังคับตรวจหาเชื้อโควิด-19 ด้วยวิธี RT-PCR ขากลับ ต้องซื้อประกันสุขภาพ เพราะหากตรวจแล้วผลเป็นบวก จะได้สามารถเคลมประกันรักษาพยาบาลในประเทศไทยได้

ทั้งนี้ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) จะแจ้งให้ทางโรงแรม SHA+ จัดเตรียมบริการตรวจ RT-PCR ที่โรงแรม เพื่อรองรับความต้องการตรวจล่วงหน้า 1 วันก่อนนักท่องเที่ยวจากประเทศนั้นๆ เดินทางกลับ

นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) กล่าวว่า ช่วงหัวค่ำวันที่ 7 ม.ค. สำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (CAAT) ได้มีการปรับตัดคำให้สายการบินปฏิเสธไม่ให้ขึ้นเครื่อง ออกจากข้อกำหนดแล้ว ดังนั้นนักท่องเที่ยวที่ไม่มีหลักฐานวัคซีน สามารถเดินทางมาไทยได้ โดยจะมีการสุ่มตรวจ ATK ที่สนามบินโดยผู้เชี่ยวชาญ ทั้งนี้ ทราบว่าอาจจะมีการประชุมคณะกรรมการวิชาการกระทรวงสาธารณสุข วันจันทร์ที่ 9 ม.ค.นี้ เพื่อพิจารณาทบทวน อาจจะผ่อนมาตรการฯ ดังกล่าวนี้

© 2021 thairemark.com