Monday, 20 May 2024 - 10 : 57 pm
kanda_002
OIC_001
data-no-lazy="1"
kanda_002
OIC_001

ปะทะเดือด!วิสามัญแนวร่วมก่อความรุนแรงใต้ 2 ศพ พบหลบซ่อนในห้องลับที่หนองจิก

ปัตตานี-หน่วยปฏิบัติการร่วม นำกำลังปิดล้อมบ้านหลังหนึ่งใน อ.หนองจิก ปัตตานี หลังพบ 2 แนวร่วมก่อความรุนแรงมาหลบซ่อนตัว คนแรกยิงเปิดทางโดดหน้าต่างหนี ถูกวิสามัญคาสวนยาง อีกคนหาในบ้านไม่เจอ ไปเจอซ่อนตัวในห้องลับ และยิงสู้ ถูกวิสามัญเป็นศพที่ 2 พบมีหมายจับติดตัวเพียบ

เมื่อเวลา 04.00 น. วันที่ 16 ส.ค. 2566 พันเอก สฐิรพงษ์ อาจหาญ ผู้บังคับกองกำลังทหารพรานจังหวัดชายแดนภาคใต้ พร้อมด้วย พันเอก สิทธิศักดิ์ เจนบรรจง รองผู้บังคับฯ นำกำลังหน่วยปฏิบัติการร่วม กว่า 50 นายเข้าทำการปิดล้อมบ้านเลขที่ 101/1 ม.6 บ้านเกาะหม้อแกง ต.ท่ากำชำ อ.หนองจิก จ.ปัตตานี หลังได้รับแจ้งจากชาวบ้านในพื้นที่ว่าพบบุคคลแปลกหน้าและต้องสงสัยหลบซ่อนตัวอยู่ภายในบ้านหลังดังกล่าว โดยเจ้าหน้าที่จึงได้กระจายกำลังโอบล้อมบ้าน ซึ่งเป็นบ้านไม้ยกพื้น แต่ในระหว่างที่เจ้าหน้าที่วางกำลังปิดล้อม ปรากฏว่าคนร้ายที่หลบซ่อนตัวภายในบ้านไหวตัว กระโดดออกจากหน้าต่างหน้าบ้านวิ่งเข้าไปในสวนยางพาราแล้วใช้อาวุธปืนสงครามกราดยิงใส่เพื่อเปิดทางหนี เจ้าหน้าที่ซึ่งปิดล้อมไว้ก่อนแล้วจึงเกิดการยิงปะทะกันขึ้นเป็นเหตุให้คนร้ายถูกวิสามัญเสียชีวิต

จากการตรวจสอบทราบชื่อ นายแวอูเซ็ง ดือราเฮง อายุ 33 ปี อยู่บ้านเลขที่ 13 ม.1 ต.ท่ากำชำ อ.หนองจิก จ.ปัตตานี พร้อมยึดอาวุธปืน เอ็ม 16 จำนวน 1 กระบอก ประวัติมีหมายจับคดีความมั่นคง จำนวน 4 หมาย ประกอบด้วย 1. ร่วมกันปล้นร้านทองสุธาดา อ.นาทวี จ.สงขลา เมื่อวันที่ 24 ส.ค. 62 2. ยิง น.ส.สุภาวดี ฤทธิ์เพชร เสียชีวิต ในพื้นที่ ต.บางเขา อ.หนองจิก เมื่อวันที่ 23 เม.ย. 62 3. ลอบยิง นายสนั่นวิทย์ วงศ์สากล ในพื้นที่ ต.ลิปะสะโง อ.หนองจิก เมื่อวันที่ 2 เม.ย. 57 และ 4. ซุ่มยิงเจ้าหน้าที่ทหารพราน ที่ 4303 เสียชีวิต 2 นาย เกิดในพื้นที่ ต.บางเขา อ.หนองจิก เมื่อวันที่ 11 ก.ย. 61

ต่อมาเวลา 05.00 น. เจ้าหน้าที่ได้ประสานให้ผู้นำท้องถิ่นและเจ้าหน้าที่ 3 ฝ่ายเจรจาให้บุคคลภายในบ้านออกมามอบตัว กระทั่งมี นายกอเซม มูณีมูสี อายุ 53 ปี พร้อมครอบครัว รวม 4 คน วิ่งออกมาจากบ้าน สอบสวนทราบว่าเป็นเจ้าของบ้าน เบื้องต้นนายกอเซม ให้การว่า ตนและครอบครัวอยู่กันตามปกติ ปรากฏว่าเมื่อ 2 วันก่อน ตนกลับจากทำงานพบมีบุคคลแปลกหน้า 2 คนเข้ามาในบ้าน โดยมาขออาศัย ตนก็ไม่ได้สอบถามอะไรมาก จนกระทั่งวันนี้มีเจ้าหน้าที่ปิดล้อมและเกิดการยิงปะทะกัน

กระทั่ง 06.00 น. เจ้าหน้าที่ยังคงปิดล้อมบ้าน พร้อมการเจรจาให้คนร้ายอีก 1 คนที่อยู่ในบ้านออกมามอบตัว แต่ปรากฏว่าไม่มีเสียงตอบรับ ซึ่งพลโท ศานติ ศกุนตนาค แม่ทัพภาคที่ 4 ได้กำชับให้เจ้าหน้าที่ใช้ความพยายามในการเจรจาและปฏิบัติหน้าที่จากเบาไปหาหนักเพื่อไม่ต้องการให้เกิดความสูญเสียทั้งสองฝ่าย จนเวลาล่วงเลยถึง 10.00 น. เจ้าหน้าที่จึงได้เชิญเจ้าของบ้านมาสอบถามเกี่ยวกับพื้นที่ภายในบ้านก่อนจะตัดสิ้นใจบุกจู่โจมเพื่อเข้าตรวจสอบในบ้านว่ายังมีคนร้ายอยู่หรือไม่ โดยหน่วยปฏิบัติการชุดจู่โจมได้ใช้โล่กำบังเข้าไปภายในบ้านและมีการเข้าตรวจสอบห้องทุกห้องรวมไปถึงห้องครัวไม่พบคนร้าย จึงเดินเข้าไปตรวจด้านหลังบ้านซึ่งมีลักษณะต่อเติมมีบันไดขึ้นไป 3 ขั้น มีลักษณะผิดปกติ เจ้าหน้าที่จึงรื้อเสื่อน้ำมันออกก่อนจะพบแผ่นไม้ลักษณะคล้ายประตูสี่เหลี่ยม เมื่อดึงออกมาพบว่าด้านล่างมีการดัดแปลงเป็นห้องลับและพบคนร้ายซ่อนตัวอยู่ ซึ่งคนร้ายใช้อาวุธปืนกระหน่ำยิงเจ้าหน้าที่ทันที ก่อนเกิดการยิงตอบโต้ เมื่อเสียงปืนสงบ เจ้าหน้าที่ได้ตะโกนให้คนร้ายออกมามอบตัว แต่คนร้ายยังคงพยายามยิงใส่เจ้าหน้าที่และมีการยิงปะทะกันต่อเนื่องเป็นระยะ จ้าหน้าที่พยายามที่จะบุกเข้าจับกุมแต่คนร้ายหลบซ่อนจึงไม่สามารถเข้าประชิดตัวได้ และยังคงใช้อาวุธปืนยิงใส่อย่างต่อเนื่องจนเกิดการยิงปะทะกันดุเดือด ก่อนที่คนร้ายจะถูกวิสามัญเสียชีวิตในที่สุด โดยการปะทะใช้เวลาราว 1 ชั่วโมง

ทราบชื่อคนร้ายคือ นายรอกิ สิเดะ อายุ 32 ปี อยู่หมู่ 5 ต.ลิปะสะโง อ.หนองจิก จ.ปัตตานี ยึดอาวุธปืนขนาด 9 มม. จำนวน 1 กระบอก พร้อมกระสุน 1 กล่อง ตรวจสอบประวัติมีหมายจับ จำนวน 3 หมาย ประกอบด้วย 1. เหตุวางเพลิงร้ายสะดวกซื้อในปั๊ม ปตท. อ.หนองจิก จ.ปัตตานี เมื่อวันที่ 2 พ.ย. 59 2. เหตุลอบวางระเบิดเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.หนองจิก เมื่อวันที่ 18 ม.ค. 62 และ 3. เหตุลอบวางระเบิดปั๊มน้ำมันบางจาก อ.หนองจิก เมื่อวันที่ 17 ส.ค. 65

หลังเกิดเหตุ พล.ต.ต.ปิยะวัฒน์ เฉลิมศรี รอง ผบช.ภาค 9 พล.ต.ต.อาชาน จันทร์ศิริ ผบก.ภ.จ.ปัตตานี เดินทางมาที่เกิดเหตุ กำชับให้หน่วยกำลังในพื้นที่กระจายกำลังตรวจค้นพื้นที่ ต.ท่ากำชำ อ.หนองจิก ต่อเนื่อง เพราะเชื่อว่าน่าจะมีกลุ่มก่อความไม่สงบเคลื่อนไหวและน่าจะหลบซ่อนตัวภายในบ้านซึ่งเป็นแนวร่วมในพื้นที่ ซึ่งการตรวจสอบบ้านเกิดเหตุครั้งนี้มีการดัดแปลงเพื่อเป็นพื้นที่ซ่อนตัวของกลุ่มก่อความไม่สงบ เชื่อว่าน่าจะมีอีกหลายบ้านที่ดัดแปลงในลักษณะนี้ ส่วนเจ้าของบ้านหลังเกิดเหตุจะเชิญตัวเข้าศูนย์ซักถามเพื่อสอบสวนว่ามีความเชื่อมโยงกับคนร้ายทั้งสองหรือไม่ สำหรับคนร้ายที่ถูกวิสามัญเสียชีวิตนั้น ทางฝ่ายความมั่นคงได้รับแจ้งว่าทั้งสองพยายามที่จะเข้ามาก่อเหตุร้าย โดยมีการเรียกแนวร่วมในพื้นที่ประชุมวางแผนเพื่อเตรียมการก่อเหตุ

© 2021 thairemark.com