Monday, 20 May 2024 - 10 : 46 pm
kanda_002
OIC_001
data-no-lazy="1"
kanda_002
OIC_001

จนท.ป่าไม้สนธิกำลังทหารยกระดับเข้มข้นลาดตระเวนป่าลุยจับแก๊งมอดไม้อุทยานฯศรีลานนา

เชียงใหม่-“อุทยานแห่งชาติศรีลานนาเพิ่มความเข้มข้นลาดตระเวนป่า สนธิกำลังทหาร ตรวจยึดจับกุมขบวนการลักลอบตัดไม้มีค่าในเขตอุทยานฯ”

เมื่อวันที่ 20 กรกฎาคม 2566 ผู้สื่อข่าวได้รายงานจากฝ่ายประชาสัมพันธ์กรมอุทยานฯ นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง รักษาราชการแทนอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ได้รับรายงานจากนายกริชสยาม คงสตรี ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 16 ว่าตามข้อสั่งการของอธิบดีฯ ให้ทุกหน่วยงานป้องกันปรามปรามการลักลอบกระทำความผิดด้านทรัพยากรป่าไม้และสัตว์ป่าอย่างเข้มข้น จึงมอบหมายให้นายอานนท์ กุลนิล หัวหน้าอุทยานแห่งชาติศรีลานนา จ.เชียงใหม่ นำกำลังเจ้าหน้าที่สายตรวจประจําอุทยานแห่งชาติศรีลานนา ร่วมกันออกตรวจลาดตระเวน (SMART Patrol) อย่างต่อเนื่อง เพื่อป้องกันและป้องปรามการกระทําผิดกฎหมายเกี่ยวกับการป่าไม้ในพื้นที่

ขณะคณะเจ้าหน้าที่ฯ ออกลาดตระเวนมาถึงบริเวณป่าดอยถํ้าม่วง ท้องที่บ้านปางแดง หมู่ที่ 9 ตําบลเชียงดาว อําเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่ พบชายกลุ่มหนึ่งกำลังใช้เลื่อยโซ่ยนต์แปรรูปไม้ คณะเจ้าหน้าที่ฯ จึงได้แสดงตนและร่วมกันเข้าทำการจับกุม พบว่ากลุ่มผู้ต้องหาพยายามหลบหนี คณะเจ้าหน้าที่ฯ จึงได้ติดตามชายกลุ่มดังกล่าว โดยสามารถจับกุมผู้ต้องหาได้ จำนวน 2 คน ส่วนบุคคลที่เหลือได้อาศัยความชำนาญในพื้นที่วิ่งหลบหนีไปได้ จากการสอบถามผู้กระทำผิดทั้ง 2 คน ได้ให้ถ้อยคำว่า ชายที่วิ่งหลบหนีไปได้มีจำนวน 4 คน ซึ่งชายทั้ง 4 คนเป็นราษฎรหมู่บ้านเดียวกัน ถ้าหากพบเห็นสามารถชี้ตัวรูปพรรณสันฐานได้

คณะเจ้าหน้าที่ฯ จึงได้ประสานเจ้าหน้าที่ทหาร ชุด ชป.13 บก.คปส.1 (จุดตรวจปางมะกง) ร่วมตรวจสอบบริเวณที่เกิดเหตุ และร่วมกันตรวจยึดของกลาง ไม้ประดู่แปรรูป จำนวน 2 กอง จำนวนน 5 เหลี่ยม/ชิ้น (กองที่ 1 จำนวน 2 เหลี่ยม/ชิ้น กองที่ 2 จำนวน 3 เหลี่ยม/ชิ้น) ปริมาตร 0.83 ลูกบาศก์เมตร ค่าเสียหายของรัฐ 58,100 บาท และยึดอุปกรณ์ที่ใช้การกระทำผิด ประกอบด้วย เลื่อยโซ่ยนต์ จำนวน 4 เครื่อง มีดจำนวน จำนวน 1 ด้าม ขวานจำนวน จำนวน 1 เล่ม รถจักรยานยนต์ จำนวน 1 คัน และกระเป๋าเงิน จำนวน 1 กระเป๋า การกระทำดังกล่าว เป็นการกระทำผิดกฎหมายเกี่ยวกับการป่าไม้

คณะเจ้าหน้าที่ฯ จึงได้ควบคุมตัวทั้งหมดพร้อมของกลาง และอุปกรณ์ที่ใช้ในการกระทำผิด นำส่งพนักงานสอบสวน สถานีตำรวจภูธรเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อสอบสวนขยายผลนำผู้ร่วมขบวนการลักลอบตัดไม้มีค่ามาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

โดย…มานิตย์ สนับบุญ

© 2021 thairemark.com