Monday, 20 May 2024 - 9 : 56 pm
kanda_002
OIC_001
data-no-lazy="1"
kanda_002
OIC_001

อดีตโชเฟอร์รถบรรทุก แฉส่วยสติกเกอร์มีจริง พระอาทิตย์สีทอง ระดับเฟิร์สคลาส

อดีตโชเฟอร์รถบรรทุก ประสบการณ์บนท้องถนนกว่า 15 ปี ยันส่วยสติกเกอร์มีจริง แบ่งเป็น 3 ชนิด รูปพระอาทิตย์สีแดงและสีทอง เปรียบระดับเฟิร์สคลาส วีไอพี วิ่งทุกเส้นทาง ผู้ประกอบการรายใหญ่นิยมใช้กันเพราะคุ้มและไม่เสียเวลาหากคนขับเกิดทำผิด พ.ร.บ.จราจร ส่วนสติกเกอร์รูปตัวการ์ตูนต่างๆ เป็นของรายย่อย

กรณี นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร ว่าที่ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล โพสต์เฟซบุ๊กเกี่ยวกับส่วยสติกเกอร์รถบรรทุก ต่อมา พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผบ.ตร. สั่งการให้กองบังคับการตำรวจทางหลวง ดำเนินการตรวจสอบโดยด่วนว่าข้อเท็จจริงเป็นอย่างไร มีการกระทำผิดในรูปแบบส่วยทางหลวงตามที่ปรากฏตามข่าวหรือไม่ หากมีความผิดต้องดำเนินคดีตามกฎหมายนั้น

เกี่ยวกับเรื่องนี้ เมื่อวันที่ 29 พฤษภาคม 2566 ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่สำรวจรถบรรทุกที่จุดด่านตรวจของตำรวจทางหลวงวังมะนาว อ.ปากท่อ จ.ราชบุรี แต่ไม่พบรถบรรทุกที่ติดสติกเกอร์รูปกระต่าย หรือพระอาทิตย์ยิ้มแฉ่งที่หน้ารถ และจากการสังเกตรถบรรทุกที่วิ่งตามท้องถนนก็ไม่มีสติกเกอร์ติดที่บริเวณกระจกหน้ารถ ซึ่งจากการสอบถามข้อมูลจากทางเจ้าหน้าที่ตำรวจทางหลวงประจำจุดวังมะนาว ให้ข้อมูลว่า ได้มีการตั้งด่านตรวจรถบรรทุกตามคำสั่งผู้บังคับบัญชา เพื่อกวดขันผู้กระทำความผิดเกี่ยวกับ พ.ร.บ.จราจรทางบก และส่วนควบรถบรรทุก ที่อาจก่อให้เกิดอันตรายต่อชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนที่ใช้รถใช้ถนน

ซึ่งที่ผ่านมาได้มีการตรวจจับและเปรียบเทียบปรับรถบรรทุกที่ทำผิดพ.ร.บ.จราจรทางบก และส่วนควบรถบรรทุก โดยไม่มีข้อยกเว้นใดๆทั้งสิน ซึ่งที่ผ่านมาจากการตั้งด่านตรวจ ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจก็ไม่ได้สังเกตว่ารถบรรทุกมีการติดสติกเกอร์หรือไม่ แต่ยืนยันว่ามีการจับและเปรียบเทียบปรับผู้กระทำความผิด พ.ร.บ.จราจรทางบก และส่วนควบรถบรรทุกทุกรายไม่มีข้อยกเว้น ถึงแม้จะมีสติกเกอร์หรือไม่ก็ตาม เพราะหากมีสติกเกอร์อย่างที่ว่าจริง ก็ไม่เกี่ยวข้องกับทางเจ้าหน้าที่ตำรวจทางหลวง

ต่อมาผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปยังหน้าโรงงานแห่งหนึ่งในเขต อ.ปากท่อ และได้พบกับ นายอุไร (ขอสงวนนามสกุล) อายุ 66 ปี ชาว จ.สมุทรสาคร ซึ่งเป็นคนขับรถบรรทุก 10 ล้อ มากว่า 30 ปี โดยได้ขับรถบรรทุกมาจาก จ.สมุทรสาคร เพื่อส่งปลาให้กับโรงงานในพื้นที่ดังกล่าว โดยเจ้าตัวบอกว่า ตนขับรถมาตั้งแต่หนุ่มยันแก่ ยังไม่เคยเห็นสติกเกอร์รูปกระต่าย หรือพระอาทิตย์ยิ้มแฉ่งสีฟ้า และที่บริษัทที่ตนทำงานก็ไม่เคยมีใครติดด้วย เนื่องจากขับขี่ในระยะทางใกล้ๆ ส่วนเรื่องสติกเกอร์ที่สามารถใช้เป็นทางผ่านได้นั้น ตนไม่รู้ว่ามีจริงหรือไม่มี ถ้ามีแบบนั้นจริงมันก็ไม่ถูกต้อง

ขณะที่ นายสมพงษ์ เทียนชัยเกิดศิลป์ หน.กลุ่มวิชาการขนส่งราชบุรี กล่าวว่า ส่วยสติกเกอร์มีจริงหรือไม่ตนไม่รู้ แต่สติกเกอร์ส่วยไม่มีส่วนเกี่ยวข้องและมีผลอะไรกับทางขนส่งแน่นอน เพราะไม่ว่าจะมีติดหรือไม่ติดไม่มีผลต่อการทำงานของทางขนส่ง ถ้ารถบรรทุกทำผิดก็ว่ากันไปตามความผิด แต่ถ้าทำถูกก็ไม่มีการลงโทษ หรือเปรียบเทียบปรับอะไร ซึ่งจากการตั้งด่านตรวจที่ผ่านมาตนเคยเจอรถบรรทุกที่ติดสติกเกอร์ แต่ไม่รู้ว่าติดเพื่ออะไรและมีความหมายว่าอะไร และอย่างที่บอกทางขนส่งไม่ได้สนใจว่าจะมีสติกเกอร์หรือไม่ ถ้าทำผิดก็ลงโทษตามกฎหมาย ไม่มีการละเว้น

ขณะเดียวกัน ผู้สื่อข่าวได้ไปพบ นายธวัฒชัย (ขอสงวนนามสกุล) อายุ 41 ปี อดีตคนขับรถบรรทุกมากว่า 15 ปี โดยเจ้าตัวได้เปิดเผยว่า ส่วยสติกเกอร์มีจริง และมีมานานแล้ว ซึ่งการติดสติกเกอร์จะมีด้วยกัน 3 ชนิดเท่าที่ทราบ ชนิดแรกคือ สติกเกอร์ที่คล้ายที่เป็นข่าวอยู่ในขณะนี้ ซึ่งสติกเกอร์ชนิดนี้จะติดไว้เป็นการผ่านด่านทั่วไปในระยะใกล้โดยไม่ข้ามจังหวัด

ส่วนแบบที่สองคือ สติกเกอร์รูปทรงกลม หรือรูปพระอาทิตย์สีแดงและสีทอง จะติดไว้เพื่อผ่านด่านจุดต่างๆ ได้โดยไม่ต้องถูกตรวจใดๆ ทั้งสิ้น แถมยังวิ่งทุกเส้นทาง ซึ่งชนิดนี้จะเปรียบได้กับระดับ first class สามารถวิ่งระยะทางไกลๆ ข้ามจังหวัดได้ โดยทั้งสองชนิดนี้ผู้ประกอบการรถบรรทุกรายใหญ่ และมีการบรรทุกของหนัก จะใช้กันทั่วไป เพราะคุ้มและไม่เสียเวลาหากคนขับเกิดทำผิด พ.ร.บ.จราจร และบรรทุกเกินน้ำหนัก

ส่วนชนิดที่สามคือ สติกเกอร์รูปตัวการ์ตูนต่างๆ เช่น ชินจังและโดเรม่อน สติกเกอร์ชนิดนี้ส่วนใหญ่จะเป็นผู้ประกอบการรายย่อย และเป็นพื้นที่ที่มีปัญหามีข้อพิพาท โดยทางคนขับรถจะทำข้อตกลงกับทางเจ้าหน้าที่ เมื่อตกลงกันได้ก็จะใช้สติกเกอร์รูปตัวการ์ตูนต่างๆ เป็นสัญลักษณ์ เพื่อเป็นการผ่อนปรนให้รถสามารถวิ่งในพื้นที่ได้โดยไม่ถูกเรียกตรวจ ส่วนจะใช้สติกเกอร์รูปตัวการ์ตูนอะไรขึ้นอยู่กับการตกลงกัน.

© 2021 thairemark.com