Friday, 24 May 2024 - 2 : 42 am
kanda_002
OIC_001
data-no-lazy="1"
kanda_002
OIC_001

แฉแก๊งค้ามนุษย์ขูดรีด”โรฮีนจา”หัวละ 1.5 แสน ค่า “ที่นั่ง” ไปประเทศที่ 3

นครศรีธรรมราช-ขบวนการค้ามนุษย์ เททิ้งโรฮีนจาจากอินเดียเกือบครึ่งร้อย เจอด่านตรวจ บนถนนเอเชีย พื้นที่ สภ.จุฬาภรณ์ จ.นครศรีธรรมราช ขณะนำพาข้ามแดนไปมาเลเซีย ต้อนลงจากรถแล้วเผ่นแน่บเผยขายบ้าน ขายวัวควาย จ่ายค่า “ที่นั่ง” พาไปประเทศที่สามถึงหัวละ 1.5 แสน

พ.ต.ท.พลากร กิจวิจิตร สว.(สอบสวน) สภ.จุฬาภรณ์ จ.นครศรีธรรมราช ได้รับแจ้งเวลา 14.10 น. วันที่ 16 มีนาคม 2566 จากนายจักรี ธรณี อายุ 38 ปี ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 2 ต.ทุ่งโพธิ์ อ.จุฬาภรณ์ ว่า พบคนแปลกหน้าจำนวนมากสงสัยว่าเป็นชาวต่างชาติหรือต่างด้าวหลบหนีเข้าเมือง โดยกลุ่มคนดังกล่าว หลบซ่อนตัวอยู่ในสวนยางภายในหมู่บ้าน จึงรายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบ แล้วพร้อมด้วย พ.ต.อ.ภูวศิษฏ์ วังแก้ว ผกก. พ.ต.ท.เรวัตร แก้วจำรัส รองผกก. นำกำลังไปตรวจสอบ

พบนายจักรี ผู้ใหญ่บ้าน นำเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบสวนยางพารา ซึ่งมีชาวต่างชาติจำนวน 42 คน เป็นชาย 32 คน หญิง 10 คน อยู่ในสภาพในสภาพอิดโรย สอบสวนเบื้องต้น ทราบว่า กลุ่มชาวต่างชาติเหล่านี้เป็นชาวโรฮีนจาอินเดียหลบหนีเข้าประเทศพม่า และลอบเข้าไทย เข้ามาทางจังหวัดระนอง อาศัยรถยนต์กระบะมีรั้วสูงจำนวน 2 คันเป็นพาหนะ มาตามถนนเอเชียสาย 41 มุ่งหน้าไปยังชายแดนประเทศมาเลเซีย มีเป้าหมายจะลักลอบเข้าไปยังประเทศมาเลเซีย

ปรากฏว่าเมื่อช่วงกลางดึกกี่ผ่านมา ขณะเดินทางมาถึงท้องที่ อ.จุฬาภรณ์ พบว่าบนถนนเอเชียสาย 41 ด้านหน้า มีด่านตรวจของเจ้าหน้าที่ตำรวจตั้งอยู่คนขับรถรถกระบะทั้งสองคัน จึงได้เลี้ยวยูเทิร์นรถ และขับหลบเข้าสวนยางพาราของชาวบ้าน ใกล้ถนนเอเชีย ไล่ชาวต่างด้าวทั้งหมดลงจากรถ จากนั้นคนขับรถทั้งสองคัน ได้ขับรถหลบหนีไป กระทั่งวันนี้ มีชาวบ้านไปพบคนกลุ่มนี้จึงแจ้งให้ผู้ใหญ่บ้านทราบ และแจ้งตำรวจดังกล่าว

ล่าสุด พ.ต.อ.กรังสรรค์ สุขเกื้อ รอง ผบก.ภ.นครศรีธรรมราช ได้ให้เจ้าหน้าที่ไปเชิญตัวล่ามชาวอินเดีย มาร่วมสอบถามปากคำชาวโรฮีนจา ทำให้เจ้าหน้าที่ได้ข้อมูลจากปากของชาวต่างชาติว่า ส่วนใหญ่ได้จ่ายค่าที่นั่ง ให้กับนายหน้าคิดเป็นเงินไทย รายละ หรือหัวละ หนึ่งแสนห้าหมื่นบาท เป็นค่าที่นั่งในรถหลบพาหลบหนีข้ามประเทศไทยไปยังประเทศมาเลเซีย สำหรับเด็กและผู้หญิงจะต้องจ่ายประมาณ เก้าหมื่นบาท ถึงหนึ่งแสนห้าหมื่นบาทเช่นเดียวกัน

ชาวโรฮีนจา รายหนึ่ง ให้ปากคำว่า ได้ขายวัว ขายควาย หรือขายที่ดิน รวมทั้งทรัพย์สินอื่นๆ ในหมู่บ้านที่พำนักอยู่เพื่อเอาเงินให้กับนายหน้าที่จะเป็นผู้ติดต่อผู้นำพาข้ามประเทศ โดยหลายรายญาติได้หลบหนีออกมาก่อนแล้ว ทั้งจากอินเดีย และพม่า ได้ไปอยู่ประเทศที่สาม บางรายที่ยอมขายทรัพย์สิน เพื่อจะไปทำงานและพบหน้าสมาชิกในครอบครัวที่หลบหนีไปได้ก่อนหน้านี้แล้ว และอีกจำนวนหนึ่ง หวังไปตายดาบหน้า ดีกว่าทนอยู่แบบถูกข่มเหงรังแก เหมือนพวกตนไม่ใช่มนุษย์อยู่ในแผ่นดินเดิม พวกเขาระบุว่า “การอาศัยอยู่ในอินเดีย หรือพม่า ของกลุ่มชนอย่างพวกเขา ไม่ได้รับการรองรับหรือรับรอง สถานภาพ สวัสดิภาพ รวมทั้งความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน”

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ล่าสุดช่วงพลบค่ำวันนี้ รถบรรทุกหกล้อจากกองร้อยอาสาสมัครรักษาดินแดนจังหวัดนครศรีธรรมราช พร้อมเจ้าหน้าที่ ได้เดินทางมารับตัวชาวโรฮีนจาทั้งหญิงและชายไปสอบปากคำ ดำเนินการด้านคดีตามขั้นตอนของกฎหมาย และตามหลักมนุษยธรรมที่เป็นข้อตกลงระหว่างประเทศ ที่กองร้อยอาสาสมัครรักษาดินแดน ต.ท่าเรือ อ.เมืองนครศรีธรรมราช ตามข้อสั่งการของ นายอภินันท์ เผือกผ่อง ผวจ.นครศรีธรรมราช และ พล.ต.ต.สมชาย ซื่อต่อตระกูล ผบก.ภ.นครศรีธรรมราช

© 2021 thairemark.com