Thursday, 29 February 2024 - 10 : 11 pm
kanda_002
OIC_001
data-no-lazy="1"
kanda_002
OIC_001

เตือนภัย! อย่าหลงเชื่อมิจฉาชีพ อ้างเป็นสรรพากร หลอกยื่นภาษีประจำปี

เตือนภัย! อย่าหลงเชื่อ มิจฉาชีพ อ้างเป็นสรรพากร หลอกยื่นภาษีประจำปี รัฐบาล ย้ำ สรรพากร ไม่ใช้แอปพลิเคชั่น-ติดต่อทางโทรศัพท์

เมื่อวันที่ 28 ม.ค. 2566 น.ส.รัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ขณะนี้เป็นช่วงเวลาการยื่นแบบแสดงรายการภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา สำหรับปีภาษี 2565 (วันที่ 1 ม.ค. – 31 มี.ค. 2566) ประชาชนสามารถทำการยื่นแบบฯ ผ่านอินเทอร์เน็ตที่เว็บไซด์ www.rd.go.th ได้ สำหรับผู้ที่ได้รับจดหมายแจ้งเตือน หากมีข้อสงสัยสามารถสอบถามเพิ่มเติมกับเจ้าหน้าที่สรรพากรได้ตามเบอร์โทรศัพท์ในหนังสือแจ้งเตือนดังกล่าว หรือสอบถามข้อเท็จจริงเกี่ยวกับภาษีได้ที่ สายด่วนกรมสรรพากร โทร.1161

น.ส.รัชดา กล่าวว่า ขอเตือนให้ผู้เสียภาษีระมัดระวังกลลวงจากมิจฉาชีพด้วย ซึ่งในปีที่แล้ว พบมีการแอบอ้างเป็นเจ้าหน้าที่กรมสรรพากร โทรศัพท์หลอกลวงผู้เสียหายภาษีในกรณีต่างๆ เช่น อ้างว่าจะคืนภาษีให้ อ้างว่าเป็นหนี้ภาษีอากรค้างกรมสรรพากร หรือในเรื่องอื่นๆ โดยมีเงื่อนไขให้กดลิงก์ปลอมตามที่ส่งให้ทางแอปพลิเคชั่นไลน์ หรือให้แจ้งรหัส OTP 6 หลัก โดยอ้างว่าจะดำเนินการให้

“ทางกรมสรรพากรได้แจ้งเตือนให้ผู้เสียภาษีและประชาชนทราบว่า กรมฯ ไม่มีการใช้แอปพลิเคชั่นไลน์ในการติดต่อ เพื่อให้ผู้เสียภาษีและประชาชนทำธุรกรรมด้านภาษีในทุกกรณี ทั้งการแจ้งคืนภาษีหรือการตรวจสอบการติดตามหนี้ภาษีอากรค้าง” น.ส.รัชดา กล่าว

น.ส.รัชดา กล่าวว่า ล่าสุด ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจปัองกันอาชญากรรมทางเทคโนโลยี ได้ให้คำแนะนำ ดังนี้ 1.กรมสรรพากร ไม่มีนโยบายติดต่อประชาชนทางโทรศัพท์ หรือส่ง SMS หากมีการติดต่อให้ขอรายละเอียดไว้ และติดต่อสำนักงานสรรพากรด้วยตนเอง 2.ตั้งสติ ตรวจสอบให้ดีว่าเป็นกรมสรรพากร หรือเจ้าหน้าที่สรรพากร โดยโทร 1161 เพื่อตรวจสอบ 3.ไม่กดลิงก์ หรือติดตั้งโปรแกรม หรือแอปพลิเคชั่นที่ผู้อื่นส่งมาให้โดยเด็ดขาด หากต้องการใช้งานให้ติดตั้งผ่าน App Store หรือ Play Store เท่านั้น

4.ไม่ติดตั้งโปรแกรมจากแหล่งที่ไม่น่าเชื่อถือ ไม่กดโฆษณาหรือหน้าต่าง (Pop-up) ปลอม บนเว็บไซต์ที่เข้าเยี่ยมชม เพราะเสี่ยงต่อการฝังหรือติดตั้งมัลแวร์จากมิจฉาชีพโดยไม่รู้ตัว 5.ไม่กดลิงก์ที่ส่งต่อกันมาจากสื่อสังคมออนไลน์ และให้ตรวจสอบทุกครั้งก่อนที่จะติดตั้ง 6.ไม่โอนเงิน หรือทำธุรกรรมใดๆ ผ่านแอปพลิเคชั่น ผ่านลิงก์หรือคิวอาร์โค้ด (QR Code) โดยเฉพาะอย่างยิ่งบัญชีธนาคารที่ใช้ชื่อของบุคคลธรรมดา 7.ไม่กรอกข้อมูลส่วนตัว หรือข้อมูลทางการเงินลงในลิงก์ หรือแอปพลิเคชันที่เข้ามาในลักษณะดังกล่าวโดยเด็ดขาด

“ขอย้ำเตือนประชาชน อย่าหลงเชื่อการแอบอ้างเป็นเจ้าหน้าที่สรรพากร โทรหา ส่ง SMS แจ้งให้ประชาชนยื่นแบบหรือให้ชำระภาษีประจำปี เพราะอาจทำให้ได้รับความเสียหายต้องสูญเสียทรัพย์สินได้” น.ส.รัชดา กล่าว

© 2021 thairemark.com