Thursday, 22 February 2024 - 6 : 45 pm
kanda_002
OIC_001
data-no-lazy="1"
kanda_002
OIC_001

ปส.ยึดยาบ้ากว่า 10 ล้านเม็ด ผลพวงจาก 2 ผบ.ตร.กำชับทุกหน่วยเข้ม นำผู้เสพบำบัด

ตำรวจ ปส.ลุยสกัดแก๊งยา ยึดยาบ้ากว่า 10 ล้านเม็ดจาก 2 เครือข่ายภาคอีสาน ผบ.ตร.กำชับให้ทุกหน่วยเข้ม นำผู้เสพเข้ารับการบำบัดเน้นชุมชน สถานศึกษา สถานบริการ ทำข้อมูลประวัติผู้เสพยาที่ป่วยทางจิต

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 24 ต.ค. 65 ที่กองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด (บช.ปส.) พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผบ.ตร. พร้อมด้วย พล.ต.อ.ชินภัทร สารสิน รอง ผบ.ตร./ผู้อำนวยการศูนย์ป้องกันและปราบปรามยาเสพติด สำนักงาน ตำรวจแห่งชาติ (ศอ.ปส.ตร.), พล.ต.ท.สรายุทธ สงวนโภคัย ผบช.ปส., พล.ต.ต.ธนรัชน์ สอนกล้า ผบก.ปส.2 และ พล.ต.ต.เอกภพ อินทวิวัฒน์ผบก.ขส. ร่วมกันแถลงผลการกวาดล้างเครือข่ายยาเสพติดพื้นที่อีสาน 2 เครือข่าย

พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ เปิดเผยว่า ตามที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี มีนโยบายเร่งรัดปราบปราม ยาเสพติดอย่างจริงจัง นำมาซึ่งการจับกุมยาเสพติด 2 เครือข่าย โดยในปีนี้จะมีการประสานการทำงานกันอย่างเข้มข้นขึ้นเพื่อให้เรื่องนี้เกิดเป็นรูปธรรมให้ได้ ทั้งนี้คนร้ายได้แบ่งหน้าที่กันทำงาน โดยได้รับค่าจ้างประมาณ 200,000 บาท ช่วงนี้จะระดมทำงานในทุกมิติทั้งการสกัดกั้นและปราบปราม

คดีแรก ตำรวจ บก.ปส.2 บช.ปส. จับกุมผู้ต้องหา 3 ราย พร้อมของกลางยาบ้า 10 กระสอบ ภายในบรรจุยาบ้า รวม 4,000,000 เม็ด อาวุธปืน 2 กระบอก รถยนต์เก๋ง 1 คัน รถตู้อีก 1 คัน รวมทรัยพ์สินกว่า 1,430,000 บาท คดีนี้ ตำรวจ ปส. ขยายผลจากการจับกุมขบวนการค้ายาเสพติดในพื้นที่ อ.รัตนวาปี จ.หนองคาย จนทราบว่าในวันที่ 19 ต.ค. 65 จะมีการลำเลียงยาเสพติดเข้ามาในพื้นที่ จ.มุกดาหาร เพื่อส่งเข้าภาคกลาง จึงวางกำลังเฝ้าระวัง กระทั่งพบรถต้องสงสัย เข้ามาในพื้นที่ อ.โพนทอง จ.ร้อยเอ็ด มุ่งหน้าไปยัง จ.มหาสารคาม จอดเติมน้ำมันที่ ปั๊ม ปตท.สาขาบรบือ จ.มหาสารคาม มีเป้าหมายไปส่งยาเสพติดในพื้นที่จ.สุพรรณบุรี จึงขอตรวจค้นพบนายอดิศักดิ์ หรือเปีย ฉิมสา เป็นผู้ขับรถเก๋ง ฮอนด้าแอคคอร์ด ทะเบียน 3กฬ 9308 กรุงเทพมหานคร ภายในรถ พบกระสอบยาบ้าของกลาง วางเรียงกันภายในห้องโดยสารด้านหลังและท้ายรถเก๋ง โดยมีนายอนุชา หรืออ๊อฟ แปเพิ่ง ขับรถตู้หมายเลขทะเบียน นง 2424 สมุทรปราการ ทำหน้าที่สำรวจเส้นทาง และมี น.ส.วิภาดา หรือตุ๊กตา มูลจันที นั่งมา กับคนขับรถตู้ จึงได้นำตัวผู้ต้องหาทั้ง 3 ราย พร้อมของกลางส่งพนักงานสอบสวนดำเนินคดีตามกฎหมาย

ผบ.ตร.กล่าวอีกว่า คดีที่สอง ตำรวจ บก.ข่าวกรองยาเสพติด บช.ปส. พร้อมกำลัง บก.ปส.2 และหน่วยข่าวกรองทหาร จับกุม ผู้ต้องหา 2 ราย พร้อมของกลางยาบ้า 16 กระสอบ บรรจุยาบ้ารวม 6,000,000 เม็ด เผยรับมาจาก อ.ธาตุพนม จ.นครพนม เตรียมส่งต่อเครือข่าย อ.วังน้อย จ.อยุธยา คดีนี้เป็นการขยายผลหลังจับกุมเครือข่ายยาเสพติดในพื้นที่ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เมื่อปี 2562 และ 2564 ที่ผ่านมา ได้ไอซ์จำนวน 825 กก. สืบสวนแล้วยังพบว่ามีการลักลอบ ลำเลียงยาเสพติดอย่างต่อเนื่อง เมื่อทราบข้อมูลรถต้องสงสัย จึงนำกำลังเข้าสกัดจับรถกระบะ ยี่ห้อโตโยต้า รุ่นรีโว่ ติดแผ่นป้ายทะเบียน ณฮ 6772 กรุงเทพฯ ไว้ได้บริเวณสี่แยกไฟแดงธวัชบุรี ต.นิเวศน์ อ.ธวัชบุรี จ.ร้อยเอ็ด ซึ่งมี นายสุจิตต์ จาบประไพ และ นายณัฐฐมงคล ชะโลธร เป็นผู้ขับขี่และนั่งมากับรถ

ทั้งนี้แก๊งค้ายาเสพติดทั้ง 2 เครือข่าย ได้นำยาเสพติดมาจากแนวชายแดนประเทศเพื่อนบ้าน เพื่อนำไปส่งลูกค้าพื้นที่ชั้นใน โดยตำรวจ ปส. ได้สืบสวนหาข่าวและวางกำลังสกัดจับตามแนวชายแดน หากมีส่วนที่หลุดรอดเข้ามา ก็จะมีชุดสกัดกั้นและติดตามจับกุมอีกส่วนหนึ่ง และจะติดตามขยายผลจับกุมผู้เกี่ยวข้องทั้งหมด รวมทั้งดำเนินการตรวจยึดและอายัดทรัพย์สินตามกฎหมายต่อไป ส่วนยาเสพติดของกลางที่ตรวจยึดมาได้ พนักงานสอบสวนจะส่งไปตรวจพิสูจน์ และ ดำเนินการตามระเบียบ โดยที่ตำรวจจะไม่ได้เก็บรักษาไว้

ผบ.ตร. กล่าวต่ออีกว่า กำชับให้ทุกหน่วยดำเนินมาตรการปราบปรามที่เข้มข้นมากขึ้น และใช้มาตรการป้องกัน นำผู้เสพเข้ารับการบำบัด โดยเฉพาะในชุมชน สถานศึกษา สถานบริการและสถานประกอบการ มีการสุ่มตรวจตามวงรอบ ปิดล้อมตรวจค้นชุมชนอย่างต่อเนื่อง ค้นหาผู้ติดยาเสพติดที่มีอาการทางจิตประสาทในพื้นที่ จัดทำฐานข้อมูลเพื่อพิจารณา จัดลำดับความรุนแรงของอาการ เพื่อนำเข้าบำบัดรักษาและค้นหาและนำผู้เสพ เข้าสู่กระบวนการบำบัดโดยสมัครใจ โดยเร็ว ทั้งนี้หากมีเบาะแสเกี่ยวกับยาเสพติด อาวุธปืน สามารถแจ้งได้ที่สายด่วน 191 หรือ 1599 ขอให้มั่นใจว่าตำรวจ จะทำงานอย่างรวดเร็ว และจริงจัง

© 2021 thairemark.com