Tuesday, 16 July 2024 - 2 : 59 am
kanda_002
OIC_001
data-no-lazy="1"
kanda_002
OIC_001

สวนเงาะเงินล้าน ไร่น้ำหวาน อ.รัตนวาปี ปีนี้เก็บขายแล้ว 15 ตัน

สองสามีภรรยาที่ อ.รัตนวาปี ใช้พื้นที่ 14 ไร่ ปลูกเงาะโรงเรียน สวนกระแสต่างจากสวนอื่นๆ ที่ปลูกยางพารา โดยปลูกเงาะกว่าสองร้อยต้น เก็บส่งขายทำเงินเป็นกอบเป็นกำนับล้าน จนได้รับการขนานนามว่า “สวนเงาะเงินล้าน”

นางจินตนา แสนดี ผู้ปกครองนิคมสร้างตนเองโพนพิสัย จังหวัดหนองคาย นายอุดมเดช บุญเวิน ส.อบต.โนนดู่, นายพรชัย กุลวงศ์ สมาชิก อบต.บ้านชมภูพร, พร้อมคณะได้เข้าเยี่ยมชมสวนเงาะ “ไร่น้ำหวาน” ของนายบัวบาน จันโสม และนางปิ่นแก้ว จันโสม สองสามีภรรยา เกษตรกรชาวบ้านยางชุมใต้ ตำบลนาทับไฮ อำเภอรัตนวาปี จังหวัดหนองคายที่ปลูกเงาะในพื้นที่ 14 ไร่ จำนวน 205 ต้น ให้ผลผลิตมาแล้วกว่า 15 ปี ปีละกว่า 30-40 ตัน สำหรับปีนี้ (2567) ได้เก็บผลผลิตแล้วกว่า 15 ตัน มีพ่อค้า-แม่ค้า ทั้งในจังหวัดหนองคาย และจังหวัดใกล้เคียงมารอรับซื้อถึงสวน พ่อค้าแม่ค้าจะมีราคาขายส่ง สำหรับประชาชนทั่วไปที่เข้ามาเยี่ยมชมก็ขายในราคา กก.ละ 40 บาท

นอกจากจะมีการปลูกเงาะแล้ว ที่สวนยังมีการปลูกไม้ผลชนิดอื่น ที่ให้ผลผลิตแล้วเหมือนกัน เช่น ลองกอง 28 ต้น มังคุด 167 ต้น ทุเรียน 30 ต้น และแก้วมังกร สามารถสร้างรายได้อย่างเป็นกอบเป็นกำปีละไม่ต่ำกว่าล้านบาท จนได้รับการขนานนามว่า “สวนเงาะเงินล้าน” ซึ่งทั้งเงาะ ลองกอง มังคุด ทุเรียน และแก้วมังกร โดยเฉพาะเงาะที่สวนแห่งนี้มีรสชาติดี กรอบ ร่อน และหวาน จนเป็นที่ต้องการของตลาด พ่อค้า-แม่ค้า ต่างก็เข้ามาซื้อกันถึงสวน

ก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ 8 ก.ค. 62 ที่ผ่านมา นายรณชัย จิตรวิเศษ ผู้ว่าราชการจังหวัดหนองคาย พร้อมเจ้าหน้าที่จากหน่วยงานในสังกัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง ได้เข้าเยี่ยมชมสวนเงาะ “ไร่น้ำหวาน” แห่งนี้มาแล้ว อีกทั้งทางไร่น้ำหวานยังสนับสนุนผลไม้ต่างๆให้แก่ชาวบ้านเมื่อมีกิจกรรม เช่น การประกวดหมู่บ้าน งานประจำปีของตำบลด้วย ซึ่งวันนี้ก็เช่นกันมีแม่ค้าจากอำเภอโพนพิสัยมารับซื้อถึงสวน แบบมีเท่าไหร่เหมาหมด แต่ด้วยเงาะต้นสูงใหญ่จึงต้องใช้แรงงานในการเก็บผลผลิตหลายวัน

ด้าน นางสาวน้ำหวาน จันโสม ลูกสาวเจ้าของสวน กล่าวว่า ที่สวนปลูกพืชผสมผสาน ในเนื้อที่ 14 ไร่ มีเงาะ 205 ต้น มังคุด 167 ต้น ลองกอง 28 ต้น ทุเรียนประมาณ 30 ต้น และแก้วมังกร 100 ต้น พ่อเริ่มทำการเกษตรมาตั้งแต่ (ปี 2544) ชาวบ้านช่วงนั้นปลูกยางพารากันเยอะ พ่อกลัวว่าถ้ามียางพาราเยอะจะทำให้ราคาตกต่ำ พ่อจึงหันมาปลูกเงาะเพราะพ่อเคยไปทำงานอยู่สวนเคยไปรับจ้างเก็บผลไม้ทางภาคตะวันออก ผลไม้สามารถสร้างรายได้ให้กับเกษตรกรที่ปลูกได้เป็นอย่างดี จึงได้ตัดสินใจปลูกไม้ผล คือ เงาะ ลองกอง และมังคุด ในขณะนั้น เงาะเริ่มให้ผลผลิตเต็มที่เมื่อ 15 ปีที่ผ่านมา ขณะนี้ไม้ผลที่ปลูกโดยเฉพาะเงาะ ให้ผลผลิตปีละไม่ต่ำกว่า 30-40 ตัน ปีนี้เก็บเงาะไปแล้วกว่า 15 ตัน แก้วมังกรประมาณ 100 ต้น มังคุดได้มากกว่า 1 ตัน

ส่วนราคาขายหน้าสวนสำหรับประชาชนทั่วไป เงาะ กก.ละ 40 บาท มังคุด กก.ละ 50 บาท ตอนนี้มีพ่อค้า-แม่ค้าจองเงาะที่สวนของเรา “ไร่น้ำหวาน” ไว้หลายตันเสียดายที่เงาะสุกไม่ทัน พ่อค้า-แม่ค้าที่มารับซื้อก็มาจากหลากหลายจังหวัด เช่น อุดรธานี บึงกาฬ สกลนคร และจังหวัดหนองคาย สำหรับประชาชนที่จะเดินทางมาที่สวน มาซื้อเงาะหรือผลไม้ชนิดอื่นก็เดินทางมาได้ หรือจะโทรมาสอบถามก่อนก็ที่เบอร์ 061-103-0221

© 2021 thairemark.com