Friday, 14 June 2024 - 6 : 02 am
kanda_002
OIC_001
data-no-lazy="1"
kanda_002
OIC_001

เปิดสวนทุเรียน 38 สายพันธุ์วังน้ำเขียว ชม ชิม ช้อป สดยกขั้วจากต้น

นครราชสีมา-เริ่มแล้ว..สวนทุเรียนเพลินจิต เปิดสวนทุเรียน 38 สายพันธุ์วังน้ำเขียว เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชมสวน ชิม ช้อป อย่างจุใจ

เมื่อวันที่ 11 มิถุนายน 2567 นายสาธิต ตริตารักษ์ เป็นเจ้าของสวนทุเรียนเพลินจิต ตั้งอยู่ที่บ้านคลองทราย หมู่ 8 ต.วังน้ำเขียว อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา เปิดเผยว่า “สวนทุเรียนเพลินจิต ปลูกทุเรียนเบญจพรรณกว่า 40 สายพันธุ์ จำนวน 360 ต้น บนพื้นที่ 12 ไร่ ซึ่งสายพันธุ์ที่รู้จักกันดี จะมีทั้งหมอนทอง ชะนี พวงมณี มูซานคิง กบชายน้ำ กบสุวรรณ หลงลับแล โอวฉี่หนามดำ ส่วนสายพันธุ์ที่หาทานยาก แทบจะไม่เคยได้ยินชื่อมาก่อน จะมีพันธุ์ฉัตรสีนาก ทองย้อยฉัตร นกหยิบ ยาวลิ้นจี่ กลีบสมุทร นวลทองจันทร์ ทองลินจง สายน้ำผึ้ง ทองกมล ทองบางสะพาน เม็ดในยายปราง ย่ำมะหวาด ทองตำตัว ทองลาบู และสำหรับทุเรียนตระกูลก้านยาว ที่ปลูกไว้จะมีทั้งก้านยาวสีนาก ก้านยาววัดสัก ก้านยาวทรงหวด ส่วนตระกูลกบก็มีเช่นกัน อาทิ กบแม่เฒ่า กบตาขำ กบพิกุล กบสาวน้อย กบเล็บเหยี่ยว กบทองคำคมบาง กบทองคำนนทบุรี เป็นต้น

การดูแลสวนทุเรียนแต่ละสายพันธุ์ ตนจะศึกษาหาความรู้จากยูทูปจะมีผู้เชี่ยวชาญให้คำแนะนำการดูแลทุเรียนอยู่มากมาย แต่ที่สวนนำมาปรับใช้ จะเน้นการบำรุงดินให้มีสภาพที่เหมาะสมต่อต้นทุเรียน ซึ่งทางสวนจะเน้นการใช้มูลสัตว์หมักและการปรับสภาพดินโดยใช้ยิบซั่มเป็นหลัก ทั้งนี้ในส่วนของธาตุรอง-ธาตุเสริม ทางสวนจะให้ปีละ 2 ครั้งทุก 6 เดือน ซึ่งคาดว่า ในปีนี้จะเริ่มเก็บผลผลิตได้ตั้งแต่ปลายเดือนมิถุนายน เป็นต้นไปจนถึงสิ้นเดือนสิงหาคม ทั้งนี้ ทางสวนจะตัดทุเรียนที่แก่จัดเท่านั้น จึงทำให้ลูกค้าไม่พบปัญหาทุเรียนอ่อนอย่างแน่นอน และในปีนี้จะเน้นขายทุเรียนที่หน้าสวนเป็นหลัก ไม่ได้ขายออนไลน์

นอกจากนี้ สวนทุเรียนเพลินจิตในปีนี้ ยังได้สร้างร้านขายทุเรียนและขนมหวานขึ้นมาใหม่ ผู้ที่เยี่ยมเยือนอุดหนุน นอกจากจะได้ชิมทุเรียนสายพันธุ์ต่างๆ แล้ว ยังมีขนมหวานหลากชนิดที่ทางร้านได้เลือกสรรวัตถุดิบที่มีคุณภาพ พิถีพิถันการทำทุกขั้นตอน มาไว้บริการให้กับลูกค้าได้ทานของอร่อยๆ อาทิ ข้าวเหนียวน้ำกะทิทุเรียน ข้าวเหนียวมะม่วง ข้าวเหนียวหน้าต่างๆ และขนมหวานอื่นๆ อีกหลายชนิด รวมทั้ง ยังมีไอศกรีมโฮมเมดทำเอง เช่นไอศกรีมทุเรียน กะทิสด มะม่วง โยเกิร์ต ซอร์เบท์ฝรั่ง และเครื่องดื่มเย็นจำพวก อิตาเลี่ยนโซดา และชารสต่างๆ

โดยร้าน Ploenchit Durian &Desserts ร้านขายทุเรียน, ขนมหวาน,ไอศกรีม และเครื่องดื่ม จะเปิด soft opening ในวันที่ 29 มิถุนายน 2567 และจะGrand opening เปิดอย่างเป็นทางการในวันที่ 5 กรกฎาคมนี้ ท่านใดที่ชื่นชอบทุเรียน ขนมหวาน และไอศกรีม หรือนักท่องเที่ยวที่มาชมฝูงกระทิงบนจุดสกัดเขาสูงเขาแผงม้า สามารถแวะมา ถ่ายรูปกับลูกทุเรียน และแวะชิมขนมที่ร้านได้ที่ สวนทุเรียนเพลินจิต บ้านคลองทราย อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา.

โดย…ประสิทธิ์ ตั้งประเสริฐ / นครราชสีมา

© 2021 thairemark.com