Wednesday, 17 April 2024 - 7 : 21 am
kanda_002
OIC_001
data-no-lazy="1"
kanda_002
OIC_001

อัพค่าแรงหลักแสนล่อทำงานต่อกลางสงครามอิสราเอล

หลังหนีภัยสงครามอิสราเอล-ฮามาส กลับบ้านเกิดจังหวัดเชียงรายอย่างปลอดภัย หนุ่มเมืองเหนือเปิดใจจากนี้ไม่ไปแล้วอิสราเอล เผยตอนนี้นายจ้างเพิ่มค่าแรงขึ้นเป็นแสนบาทต่อเดือนล่อให้แรงงานไทยยอมอยู่ต่อจนสงครามยุติ ไม่เพียงแต่ต้องทรมานใจกับการฟังเสียงเตือนภัย เสียงระเบิดยิงถล่มกันสนั่นหวั่นไหวเท่านั้นยังต้องเสี่ยงตายท่ามกลางไฟสงครามที่ทวีความร้อนแรงต่อเนื่องที่ไม่มีท่าทียุติในเร็ววัน

“สุรินทร์ ไทใหญ่”วัย 29 ปี หนึ่งในแรงงานไทยชาวเชียงราย ที่เพิ่งเดินทางกลับมาจากอิสราเอล มาถึงบ้านป่าไผ่ หมู่ 4 ต.เมืองพาน อ.พาน จ.เชียงราย เมื่อวันที่ 26 ต.ค.2566 ที่ผ่านมา โดยมีมารดา “แสงหล้า ไทใหญ่”พร้อมญาติๆ ประกอบพิธีมัดมือสู่ขวัญตามประเพณีความเชื่อของชาวภาคเหนือ

สุรินทร์ เปิดใจ เดินทางไปทำงานที่ประเทศอิสราเอลได้เพียงประมาณ 4 เดือน โดยรับจ้างในไร่องุ่น พืชผัก ฯลฯ ห่างจากฉนวนกาซาประมาณ 35 กิโลเมตร แต่ก็ได้ยินเสียงของจรวดและการยิงต่อสู้กันระหว่างทหารอิสราเอลกับกองกำลังฮามาสอย่างชัดเจน รวมทั้งได้เห็นระบบป้องกันภัยทางอากาศหรือไอรอนโดมของอิสราเอลที่สกัดขีปนาวุธจากฝั่งตรงกันข้ามอยู่เป็นระยะๆ

“เหตุการณ์แบบนี้ไม่เคยเจอมาก่อน แต่ผมยังติดต่อกับทางบ้านได้ตลอด ในวันที่เริ่มมีการปะทะรุนแรง คือ 7 ต.ค.เพราะทางภาคกลางของอิสราเอลยังไม่ถูกตัดระบบการสื่อสาร จึงได้ปรึกษากับทางบ้านและตัดสินใจว่าจะกลับประเทศไทยเพราะแม้จะอยู่ไกลแต่ก็มีความเสี่ยงสูงที่จะเป็นอันตรายต่อชีวิต”

สุรินทร์ บอกต่อว่า เดิมนายจ้างชาวอิสราเอลให้ค่าจ้างแก่ตนเดือนละประมาณ 5,000-6,000 เชเกล คิดเป็นเงินสกุลไทยคือประมาณ 40,000-50,000 บาท หลังเกิดเหตุการณ์ต่อสู้กันครั้งใหญ่ ตนจึงไปแจ้งนายจ้างว่าขอกลับประเทศไทย ซึ่งทางนายจ้างรวมถึงเจ้าหน้าที่ของอิสราเอลพยายามพูดโน้มน้าวให้ตนทำงานต่อ โดยยื่นเงื่อนไขว่าหากทำงานต่อจนถึงสิ้นสุดเหตุการณ์รุนแรง ก็จะได้รับค่าตอบแทนเพิ่มเป็นเดือนละ 10,000 เชเกล หรือร่วมๆ 100,000 บาท

อย่างไรก็ตามตนเห็นว่าสถานการณ์คงจะยืดเยื้อและไม่จบลงง่ายๆ จึงยืนยันว่าจะเดินทางกลับบ้านในที่สุด และเมื่อมาถึงประเทศไทยตนได้สมัครเป็นพนักงานส่งของที่ จ.เชียงใหม่เอาไว้แล้ว และคิดว่าคงจะไม่กลับไปทำงานที่ประเทศอิสราเอลอีกต่อไป

สำหรับ จ.เชียงราย เคยมีแรงงานที่ทำงานในประเทศอิสราเอลจำนวน 2,174 คน เป็นชาย 2,148 คน และหญิง 26 คน มีภูมิลำเนากระจายครบทั้ง 18 อำเภอของจังหวัด มีผู้ได้รับการยืนยันว่าเสียชีวิต 1 ราย รอยืนยันการเสียชีวิต 1 ราย ถูกจับเป็นตัวประกัน 1 ราย ได้รับบาดเจ็บ 1 ราย และญาติขอความช่วยเหลือ 9 ราย

ขณะที่นายพุฒิพงศ์ ศิริมาตย์ ผู้ว่าราชการ จ.เชียงราย ได้มอบหมายให้หน่วยงานต่างๆ เช่น ฝ่ายปกครอง พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) จัดหางาน ฯลฯ ร่วมกับเหล่ากาชาด จ.เชียงราย เข้าพบปะกับญาติทุกรายเพื่อให้คำปรึกษา เป็นขวัญกำลังใจและให้การช่วยเหลือแล้ว

© 2021 thairemark.com