Wednesday, 29 May 2024 - 12 : 48 pm
kanda_002
OIC_001
data-no-lazy="1"
kanda_002
OIC_001

เพาะ”นกหงส์หยก” อาชีพเสริม เลี้ยงง่าย ขายคล่อง

วันนี้จะพาไปชมอาชีพเสริมที่ ที่บ้านคลองสารเพชร ต.หนองหัวแรด อ.หนองบุญมาก จ.นครราชสีมา ของ นายจิราเมศร์ นามวงษ์ วัย 41 ปี เป็นนักวิชาการส่งเสริมการเกษตรชำนาญการ สำนักงานเกษตรอำเภอหนองกี่ จ.บุรีรัมย์ ใช้เวลาว่างหลังจากการทำงานราชการ หันมาเพาะพันธุ์สัตว์นานาชนิดภายในบ้านสวน เพื่อส่งจำหน่ายให้กับตลาด โดยเน้นสัตว์เลี้ยงที่มีความสวยงามน่ารัก และหนึ่งในนั้นก็คือ นกหงส์หยก ซึ่งเป็นนกที่มีสีสันหลากหลายสวยงาม เช่น สีขาว เหลือง ฟ้า เขียว แต่ปัจจุบันได้มีการเพาะพันธุ์จนเกิดสีใหม่ๆ เพิ่มขึ้นอีกหลายสี ทำให้แต่ละตัวมีลวดลายแตกต่างกันไป และล่าสุดตอนนี้มีนกหงส์หยกพ่อพันธุ์แม่พันธุ์ที่เลี้ยงไว้ กว่า 40 กรงแล้ว

นายจิราเมศร์ นามวงษ์ เล่าว่า ก่อนหน้านี้ตนได้เลี้ยงกระต่ายสวยงามไว้ส่งจำหน่ายให้กับตลาดนัดต่างๆ ในพื้นที่ภาคอีสาน ซึ่งทุกครั้งที่ไปออกงาน จะพบว่า นอกจากกระต่ายยังมีสัตว์เลี้ยงอีกหลากหลายชนิด ที่สามารถนำมาเพาะเลี้ยงเพื่อจำหน่ายควบคู่กันไปด้วยได้ โดยเฉพาะนกจะมีคนนิยมซื้อหาไปเลี้ยงมากเป็นพิเศษ เช่น นกหงส์หยก จึงตัดสินใจทดลองนำมาเลี้ยงดู และวิธีการเลี้ยงนกหงส์หยกก็ไม่ยาก เพียงแค่หาพ่อแม่พันธุ์มาเลี้ยงคู่กัน เลือกสีสันที่อยากจะผสมตามต้องการ และให้น้ำให้อาหารอย่างสม่ำเสมอ หลังจากนั้น นกก็จะผสมพันธุ์และออกไข่ฝักตัว เมื่อได้ระยะเวลาที่ลูกนกแข็งแรง ประมาณ 6 สัปดาห์ จึงแยกออกมาพักไว้ส่งขาย ซึ่งสถานที่เลี้ยงนกหงส์หยก ควรต้องดูแลเรื่องความสะอาด ปลอดโปร่ง อากาศถ่ายเทได้สะดวก ไม่ร้อนอบอ้าว โดยในช่วงหน้าร้อน ควรติดตั้งสปริงเกอร์บนหลังคากรงเพื่อลดความร้อนด้วย

นายจิราเมศร์ เล่าต่อว่า ในส่วนตลาดนกหงส์หยกก็มีอยู่ทั่วไป โดยเฉพาตลาดตามงานเทศกาลต่างๆ รวมถึง ตลาดนัด ซึ่งในพื้นที่ภาคอีสาน จะมีงานเทศกาลตลอดทั้งปี ส่วนราคาจำหน่าย จะอยู่ที่ตัวละ 150 บาท รายได้ก็ขึ้นอยู่กับว่าจะสามารถเพาะขยายพันธุ์ได้มากน้อยแค่ไหนในแต่ละเดือน หรือ หลักหมื่นขึ้นไป ซึ่งถือเป็นรายได้เสริมที่น่าพอใจ เพราะตอนนี้ มีออเดอร์เข้ามามาก ผลิตไม่ทันกับความต้องการของกลุ่มลูกค้า.

โดย…ประสิทธิ์ ตั้งประเสริฐ / นครราชสีมา

© 2021 thairemark.com