Monday, 20 May 2024 - 10 : 33 pm
kanda_002
OIC_001
data-no-lazy="1"
kanda_002
OIC_001

นักท่องเที่ยวแห่ชิมทุเรียนเสิงสางโคราชคึกคักดันยอดขายวันละ 1 ตัน สร้างรายได้พุ่ง

ในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ ได้มีนักท่องเที่ยวที่สนใจในรสชาติของทุเรียนเสิงสางต่างพากันมา เลือกซื้อและเยี่ยมชมสวนทุเรียน ของอำเภอเสิงสางกันเป็นจำนวนมาก บางคนมาไกลถึงกรุงเทพมหานคร หลังทราบว่าทางสวนทุเรียนที่อำเภอเสิงสาง หรือทุเรียนเมืองย่านั้น ต่างเริ่มพากันเปิดสวนให้นักท่องเที่ยวได้เลือกซื้อ เลือกชิมและเลือกชมทุเรียนภายในสวนแล้วเช่นสวนลุงศักดิ์และสวนบ้านไร่ธรรมรัตน์เป็นสวนขนาดใหญ่ที่ตั้งอยู่ที่ ตำบลเสิงสาง อำเภอเสิงสางจังหวัดนครราชสีมา ได้เปิดให้ผู้สนใจที่จะชิมในรสชาติของทุเรียนเสิงสาง

ซึ่งสวนลุงศักดิ์ นั้นตั้งอยู่ที่บ้านหนองไผ่ใหญ่ ตำบลเสิงสาง อำเภอเสิงสางนครราชสีมา ได้ทำการเปิดสวน ทุกเรียนตั้งแต่วันที่ 24 มิถุนายน เป็นต้นมา มีผู้ที่สนใจแวะมาเลือกซื้อและเยี่ยมชมสวนทุเรียน ไม่ต่ำกว่า 100 คนต่อวัน จำหน่ายผลผลิตออกไม่ต่ำกว่าวันละ 1 ตัน สร้างรายได้ให้กับเกษตรกรชาวสวนทุเรียนอย่างงดงาม

ซึ่งในแต่ละสวนนั้น เป็นสวนขนาดใหญ่ที่มีผลผลิตไม่ต่ำกว่า 3,000 ลูก และเป็นการปลูกคัดเกรดแต่ไม่ได้ส่งออกไปยังประเทศจีน แต่เลือกที่จะเก็บผลผลิตเอาไว้ขายให้กับคนที่สนใจและชอบในรสชาติของทุเรียนเสิงสาง หรือทุเรียนเมืองย่าซึ่งเป็นทุเรียนที่ปลูกอยู่บนดินภูเขาไฟ ซึ่งหลักๆทุเรียนที่ปลูกในเขตพื้นที่อำเภอเสิงสางนั้น จะเป็นทุเรียนสายพันธุ์หมอนทอง ที่มีอายุมากกว่า 5 ปีขึ้นไป ขนาดของลูกจะมีขนาดอยู่ประมาณ 3-5 กิโลกรัม ต่อลูก ด้วยความอุดมสมบูรณ์ของพื้นที่ ทำให้รสชาติของทุเรียนอำเภอเสิงสางนั้น มีรสชาติหวาน มัน เนื้อละมุนกลิ่นไม่แรง และเมล็ดมีขนาดเล็ก ทำให้เป็นที่ชื่นชอบของ ผู้ที่สนใจในรสชาติของทุเรียน ต่างพากันมาลิ้มลองกันถึงสวนเป็นจำนวนมาก

ด้านนางสาวศศิธร ลองกระโทก อายุ 28 ปี เจ้าของสวนบ้านไร่ธรรมรัตน์ซึ่งสวนแห่งนี้ตั้งอยู่ที่บ้านหนองไผ่น้อยหมู่ 7 ตำบลเสิงสาง อำเภอเสิงสาง จังหวัดนครราชสีมา บอกผู้สื่อข่าวว่าทางสวนจะเปิด ให้ได้เข้าชมกันในวันที่ 1 กรกฎาคมนี้ เป็นต้นไป ซึ่งทางสวนนั้นจะมีทุเรียนจำหน่ายให้ผู้ที่สนใจได้ลิ้มลองอยู่ มากกว่า 1 ตัน เป็นทุเรียน สายพันธุ์หมอนทองอายุ ตั้งแต่ 7 ปี จนไปถึง 10 ปี ซึ่งราคา ก็มีตั้งแต่ กิโลกรัมละ 160 บาท และนอกจากนี้ทางสวนยังมีบริการส่งในระบบออนไลน์ ซึ่งสามารถ สามารถติดต่อได้ที่เพจบ้านไร่ธรรมรัตน์ หรือโทรสอบถามได้ที่เบอร์โทร 082-140-5593

ขณะที่นายพจญ เชือกรัมย์ นักท่องเที่ยวที่มาจากจังหวัดบุรีรัมย์บอกว่าติดใจในรสชาติของทุเรียนเสิงสางที่มีรสชาติหวานมันอร่อยกลิ่นไม่แรง ซึ่งตนเองนั้น จะแวะมาเที่ยวและเลือกซื้อทุเรียนที่ อำเภอเสิงสางทุกๆปีและปีนี้ก็ชวนเพื่อนๆมากัน อีก 10 กว่าคน แต่ละคนพอได้ลองชิมแล้ว แต่ละคนต่างพากันเลือกซื้อทุเรียนไม่ต่ำกว่าคนละ 4-5 ลูก เพื่อนำไปฝากคนทางบ้าน

นอกจากที่ทางสวนทุเรียนจะเปิดสวนให้ชิมแล้ว ทางอำเภอเสิงสางนั้นก็จะจัดงาน ผลไม้และของดีเสิงสางซึ่งในงานจะมีทุเรียนเสิงสางวางจำหน่าย เป็นจำนวนมากงานจะจัดขึ้นตั้งแต่วันที่ 11 กรกฎาคมถึงวันที่ 17 กรกฎาคม 2566 นี้ ท่านที่สนใจสามารถติดต่อสอบถามได้ที่สำนักงานเกษตรเสิงสาง ที่เบอร์ 0652402698.

โดย…ประสิทธิ์ ตั้งประเสริฐ จังหวัดนครราชสีมา

© 2021 thairemark.com