Tuesday, 28 November 2023 - 8 : 17 pm
kanda_002
OIC_001
data-no-lazy="1"
kanda_002
OIC_001

สัตว์เศรษฐกิจตัวใหม่!เขยโคราชเพาะพันธุ์ไก่แฟนซีส่งขายต่างประเทศรายได้งาม

สัตว์เศรษฐกิจตัวใหม่ที่จากเขยโคราชทำอาชีพเสริมเพาะพันธุ์ไก่แฟนซีส่งขายต่างประเทศกลับสร้างรายได้งามจึงผันตัวเองทำเป็นอาชีพหลักพร้อม เตรียมตั้งฟาร์มขายออนไลน์ เปิดตลาดช่องทางเกษตรแบบใหม่

นายพรชัย นาถนอม อายุ 46 ปี อดีตเจ้าของกิจการบริษัทเอกชนแห่งหนึ่งในกรุงเทพมหานคร เกษียนตัวเองออกจากเมืองใหญ่ มาทำการเกษตรกับภรรยาที่บ้านบุมะค่า ต.มาบตะโกเอน อ.ครบุรี จ.นครราชสีมา โดยใช้พื้นที่ที่มีอยู่ในบริเวณบ้าน จำนวน 1 ไร่ ทดลองทำเกษตรรูปแบบต่างๆ ทั้งปลูกพืช ทำปศุสัตว์ และประมง อย่างการเลี้ยงหอยเชอรี่สีทอง เป็นต้น แต่ตอนนี้ ได้ทดลองเลี้ยงไก่สวยงามจนประสบความสำเร็จ ได้ลูกไก่ที่เกิดจากการเพาะพันธุ์เองแล้ว 3 รุ่น และกำลังเริ่มผลิตออกสู่ตลาดในเร็ววันนี้ โดยมีนายบัญชา ชุติมันตานนท์ ปศุสัตว์อำเภอครบุรี คอยเป็นพี่เลี้ยงให้คำแนะนำการเลี้ยงไก่อย่างใกล้ชิด

นายพรชัย นาถนอม บอกว่า ไก่สวยงามหรือไก่แฟนซีที่ตัวเองนำมาเลี้ยง ลงทุนสั่งซื้อมาจากต่างประเทศ คู่ละประมาณ 4,000 – 5,000 บาท ผ่านช่องทางออนไลน์ เป็นสายพันธุ์ซิลกี้จากอเมริกา และสายพันธุ์โปแลนด์จากเนเธอร์แลนด์ แล้วศึกษาวิธีเลี้ยงจากอินเตอร์เน็ต ซึ่งเหตุผลที่เลี้ยงเพราะมองว่า ไก่สายพันธุ์นี้มีความสวยงาม แปลกใหม่ และมีความคิดที่จะเปิดร้านกาแฟกลางสวน จึงอยากจะเลี้ยงไก่สวยงามนี้เพื่อประดับภายในร้าน อีกทั้งไก่สวยงามสายพันธุ์ต่างประเทศนั้นหาได้ยากในแถบนี้ ส่วนใหญ่จะเลี้ยงกันแค่ไก่เนื้อ ไก่ไข่ หากไก่สวยงามก็จะเป็นจำพวกไก่แจ้ ตนจึงคิดว่า น่าจะเลี้ยงไก่สายพันธุ์ต่างประเทศที่มีความสวยงามแปลกตาจะดีกว่า เพราะเป็นช่องทางที่น่าสนใจ อีกทั้งตลาดก็สามารถทำออนไลน์ได้ จึงลงทุนซื้อมาทดลองเลี้ยง ผ่านมา 4 เดือนตอนนี้ก็ประสบความสำเร็จ สามารถเพาะพันธุ์ได้แล้ว 3 รุ่น ประมาณ 30 ตัว และตอนนี้ กำลังอยู่ในช่วงการเตรียมเพาะพันธุ์สร้างโรงเรือนเพิ่ม เพื่อส่งขายตามท้องตลาดอย่างจริงจัง

สำหรับวิธีการเลี้ยงไก่สวยงามหรือไก่แฟนซีนั้น ก็ไม่ต่างจากการเลี้ยงไก่ทั่วๆ ไป สร้างโรงเรือน ปูพื้นด้วยแกลบ ให้อาหารเหมือนไก่เนื้อธรรมดา แต่จะให้หญ้าและวิตามินเสริมเพื่อให้ไก่สุขภาพดี ส่วนการเพาะขยายพันธุ์ก็จะใช้ตู้อบ เพราะไก่ชนิดนี้จะไม่กกไข่เอง ส่วนข้อควรระวังก็เหมือนๆ กับไก่ไทย ในขณะที่ราคาขายไก่แฟนซีตอนนี้ ราคาจะโตตามอายุ เพราะอยู่ที่ความพอใจของลูกค้า หากสายพันธุ์ที่ผ่านเวทีประกวดและได้รับรางวัล ลูกไก่ อายุ 1-2 เดือน ก็จะขายในราคา 500 – 1,000 บาท ,อายุ 2 – 4 เดือน ราคาจะสูงขึ้น ตัวละ 2,000 – 3,000 บาท เป็นต้น .

โดย…ประสิทธิ์ ตั้งประเสริฐ / นครราชสีมา

© 2021 thairemark.com