Monday, 11 December 2023 - 5 : 15 pm
kanda_002
OIC_001
data-no-lazy="1"
kanda_002
OIC_001

จีนกว้านซื้อมะพร้าวน้ำหอมดันราคาพุ่ง พ่อค้า-แม่ค้าไทยต้องปรับกลยุทธ์สู้สั่งซื้อแบบชม.ต่อชม.

ขอนแก่น-มะพร้าวน้ำหอมปรับราคาขึ้น หลังจีนสั่งซื้อไม่อั้นทำให้พ่อค้า-แม่ค้า ต้องสั่งซื้อแบบชั่วโมงต่อชั่วโมงเพื่อให้มีมะพร้าวมาขาย ล่าสุดราคาขยับขึ้นเป็นลูกละเกือบ 30 บาท บางรายไม่มีมะพร้าวขายเพราะล้งรับซื้อไปจนหมด ขณะที่ลูกค้าเข้าใจและยังคงซื้อมารับประทานเช่นเดิม

นายณจาวิทย์ ทัตหิรัญรัตน์ ผู้จัดการโครงการตลาดรถไฟขอนแก่น ลงพื้นที่ตรวจสอบการซื้อขาย-ผลไม้ ประจำวัน หลังชาวสวนและเกษตรกร ยังคงทยอยนำผลไม้นานานิดมาค้าส่งและค้าปลีกที่ตลาดรถไฟแห่งนี้กันตลอดทั้งวัน เนื่องจากเป็นตลาดค้าส่งผลไม้รายใหญ่ของภาคอีสานตอนกลางที่มีลูกค้ามารอการสั่งซื้อทั้งแบบค้าปลีกและค้าส่งจำนวนมาก ซึ่งจากการตรวจสอบวันนี้พบว่าบางร้านไม่สามารถรับซื้อผลไม้ในกลุ่มมะพร้าวน้ำหอมได้ เนื่องจากขณะนี้เริ่มขาดตลาด อันมีผลมาจากกลุ่มนายทุนหรือล้ง กว้านซื้อจากหน้าสวนเพื่อส่งจำหน่ายที่ประเทศจีน รวมไปถึงผลผลิตที่ลดลงจากสถานการณ์ภัยแล้งที่เกิดขึ้นในช่วงที่ผ่านมา

นายชูชาติ มีเงิน เจ้าของร้านมะพร้าวเศรษฐีตลาดรถไฟขอนแก่น กล่าวว่า ราคามะพร้าวปรับราคาขึ้นมาตั้งแต่ต้นเดือน มี.ค.ที่ผ่านมา และคาดว่าจะปรับราคาขึ้นอย่างต่อเนื่อง อย่างราคาวันนี้ หากคิดรวมค่าขนส่ง ค่าขนลงแล้วนั้นมะพร้าว 1 ลูกจะมีต้นทุนที่เพิ่มจึ้นเกือยลูกละ 10 บาท ซึ่งเป้นราคาที่ร้านต้องซื้อจากสวนเพื่อนำมาจำหน่ายให้กับลูกค้าทั้งขาประจำและขาจรที่ทยอยมาเลือกซื้อมะพร้าวน้ำหอมสดส่งตรงจากไร่ที่ร้านของตนเองตลอดทั้งวัน ทำให้วันนี้ร้านต้องปรับราคาจำหน่ายเป็น 3 กลุ่มราคาตามขนาดของมะพร้าวที่สวนส่งมาให้ คือไซค์ S 10 ลูก 220 บาท,ไซค์ M 10 ลูก = 260 บาทและไซค์ L 10 ลูก 300 บาท

“ ลูกค้าเข้าใจและรับได้และเป็นที่รู้กันว่าในช่วงเดือน มี.ค. ต่อเนื่องถึง เม.ย.นั้นราคามะพร้าวน้ำหอมจะแพงขึ้น ซึ่งร้านมีสวนมะพร้าวที่ทำการสั่งซื้อกันเป้นประจำจึงทำให้มีมะพร้าวสดส่งตรงจากไร่มาถึงร้านทุกวันและไม่มีของขาด แต่ที่น่ากลัวคือต้องสู้กับล้งที่กว้านซื้อมะพร้าวน้ำหอมจาก อ.ดำเนินสะดวก จ.ราชบุรี ตามการสั่งซื้อของจีน จึงทำให้ร้านค้าในประเทศจึงต้องสู้ราคาแข่งกับล้งอีกด้วย อย่างไรก็ตามคาดว่าในช่วงฤดูฝนผลผลิตเริ่มออกสู่ตลาดมากขึ้นก็จะทำให้ราคาของมะพร้าวนั้นลดลงตามไปด้วย”

ขณะที่ นายณจาวิทย์ ทัตหิรัญรัตน์ ผู้จัดการโครงการตลาดรถไฟขอนแก่น กล่าวว่า การปรับขึ้นราคานั้นเป็นไปตามกลไกลของตลาดซึ่ง ตลาด ได้เน้นย้ำในเรื่องของการติดป้ายประกาศราคาสินค้าให้ชัดเจนและมีการทำความเข้าใจกับลูกค้า โดยให้คำนึงถึงเหตุและผลและการอยู่ร่วมกันของพ่อค้า แม่ค้า และลูกค้า ซึ่งร้านค้าทุกร้านในตลาดล้วนเข้าใจและมีการลดแลก แจกแถม และมีการปรับขนาดสินค้าให้ลูกค้านั้นสามารถที่จะเลือกซื้อได้ และจากการลงพื้นที่พบปะพ่อค้าและพูดคุยกับลูกค้าวันนี้พบว่าร้านจำหน่ายมะพร้าวบางร้านไม่มีมะพร้าวน้ำหอมมาจำหน่าย ทำให้ต้องปิดร้านจนกว่าจะมีของ

ขณะที่บางร้านเดิมสั่งซื้อได้สัปดาห์ละ 2,000 ลูกก็ได้รับสินค้าจากสวนที่ลดลงเนื่องจากทางภาคกลางมีการกว้านซื้อกันเยอะมากเพื่อส่งจำหน่ายในต่างประเทศ หรือบางร้านมีการเกาะติดราคาจากสวนและพ่อค้าคนกลางกันแบบชั่วโมงต่อชั่วโมงเลยทีเดียว แต่ถึงอย่างไรตลาดยังคงเน้นย้ำในเรื่องมาตรฐานความปลอดภัย การคุมเข้มในเรื่องของตราชั่งสินค้าและการสุ่มตรวจร้านค้าเพื่อป้องกันการเอาเปรียบผู้บริโภค ซึ่งลูกค้าทุกคนนั้นเข้าใจว่าในระยะนี้มะพร้าวแพง ก็ลดกำลังการซื้อลงจากเดิม ซื้อวันละ 2 ลูกก็เหลือวันละ 1 ลูก ขณะที่ขายส่งเดิมซื้อครั้งละ 5-10 ถุง ก็ซื้อลดลงเพื่อไม่ให้เกิดการสต๊อกสินค้าสด และหากของหมดก็มาซื้อที่ตลาดรถไฟได้ 24 ชม. เนื่องจากตลาดของเรานั้นมีรถผลไม้ในประเภทต่างๆวิ่งเข้าและออกตลอดทั้งวัน

© 2021 thairemark.com