Monday, 20 May 2024 - 9 : 48 pm
kanda_002
OIC_001
data-no-lazy="1"
kanda_002
OIC_001

ชาช่า ออร์แกนิคฟาร์มพร้อมทาน ผักสลัดตัวเลือกสำหรับคนยุคใหม่ที่ใส่ใจในสุขภาพ

ในปัจจุบัน คนหันมารักสุขภาพมากขึ้น ดูแลตัวเองมากขึ้น การออกกำลังกาย การพักผ่อน ไปเที่ยว เป็นเรื่องแก้จากปลายเหตุ เรามาดูกันว่า ต้นเหตุ มาจากไหน..การที่คนเราจะรักสุขภาพของตนเอง มันต้องเริ่มจากการรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพ การเลือกที่จะรับประทานสิ่งที่มีประโยชน์และวันนี้เราจะพาทุกคนมารู้จัก กับ ผักที่มีประโยชน์และดีต่อสุขภาพ ปลอดสารพิษต่อร่างกาย สามารถเพาะปลูกง่ายๆด้วยตนเอง ทานง่ายประโยชน์เยอะ ..นั้นคือ ผักออร์แกนิค

ผักออร์แกนิค เป็นพืชผักที่เพาะปลูกด้วยวิธีธรรมชาติ100 เปอร์เซ็นต์ หมายความว่า จะต้องงดเว้นการใช้สารเคมีสังเคราะห์ในทุกขั้นตอนของการผลิต ส่วนมากจะเป็นพืชที่ปลูกตามฤดูกาล เพื่อให้พืชเจริญงอกงาม ได้ดีตามธรรมชาติ ใช้สมุนไพรแทนสารพิษกำจัดศัตรูพืช และใช้ปุ๋ยหมักอินทรีย์แทนปุ๋ยเคมี

สวนฟาร์ม *** ชาช่า ออร์แกนิค ***เป็นฟาร์มที่ปลูกผักสลัด 10 ชนิด มีกรีนโอ๊ค เรดโอ๊ค กรีนคอส เรดคอส กรีน คอรัล เรดคอรัล ฟิลเลย์ มินิคอส บัตเตอร์เฮด และผักกาดหอมอิตาลี จุดเริ่มต้นที่เจ้าของฟาร์มหันมาปลูกผักออร์แกนิคขายคือ ซึ่งจากเดิมเปิดร้านขายสินค้าของประเทศมาเลเซียเพื่อนบ้าน เจอโควิด เพื่อนบ้านปิดประเทศ ไม่สามารถนำสินค้ามาขายได้ เลยปิดร้าน พอมีเวลาว่างอยากกินสลัดผัก แต่หาผักออร์แกนิคยากมาก เพื่อนบอกมาให้ไปซื้อที่วิทยาลัยสารพัดช่างเป็นของนักศึกษาปลูกขาย เลยไป พอดีเจอป้ายกำลังเปิดรับสมัครเรียน หลักสูตรระยะสั้นหลักสูตรเกษตรอัจฉริยะ ที่วิทยาลัยสารพัดช่าง อำเภอ ยี่งอ จึงรีบสมัคร และได้เรียนจนจบหลักสูตร เดือน สิงหาคม 2563 จากนั้น ก็เริ่มมาลองปลูกทานเอง

โดยสวนฟาร์ม ชาช่าออร์แกนิค การันตี โดย

1.เป็นเกษตรกร ผู้ขึ้นทะเบียนเกษตรอำเภอเมืองนราธิวาส

  1. Young Smart Farmer ปี 2565
  2. ศพก.เครือข่าย อำเภอเมืองนราธิวาส

4.ได้รับการรับรองมาตรฐานสินค้าเกษตร การปฎิบัติทางการเกษตรที่ดีสำหรับพืชอาหาร มกษ.9001-2556 ( GAP พืช )ผ่านการรับรองผักสลัด 10 ชนิด ผักเคล 2 ชนิด (ชนิดผักหลากหลายมากที่สุดในจังหวัดนราธิวาส )

  1. ขึ้นทะเบียนช่วงปรับเปลี่ยนเป็นแหล่งผลิตพืชอินทรีย์

คุณ สุไรนา บือราเฮง เจ้าของฟาร์ม ชาช่า ออร์แกนิค บอกว่า เริ่มต้นของเราคือเป็นคนรักสุขภาพ ชอบทานผักสลัด จนได้ไปเรียนรู้ ในหลักสูตร ระยะสั้นที่ วิทยาลัยสารพัดช่างยี่งอ ขณะที่เรียน เราก็เรียนไป ขอซื้อวัสดุ อุปกรณ์ ต่างๆ จากทางวิทยาลัย มาทำด้วย จากที่เรียนอยู่ในระยะ เวลา 3 เดือนกว่า เราก็สามารถที่จะปลูก ผักขึ้นมา ขายได้เลย และจากที่เรียนเราก็ ทำโรงเรือนหลังเล็กๆที่เป็นโรงท่อ ตอนแรกๆ และเราก็ปลูกผัก ลงเฟสบุ๊คขายผัก กับเพื่อนๆ และพี่ๆ น้องๆ ที่เป็นเพื่อนกันอยู่ จนตลาดเราเริ่มโตขึ้น ๆ เราก็ตัดสินใจว่า ทำเป็นโรงเรือนมาตรฐาน 2 โรงเรือน..และเราก็ได้เข้า เป็น Young Smart Farmer ปี2565

เราขอการรับรองมาตรฐาน (GAP พืช )และเมื่อปี 2566 เราได้ขึ้นทะเบียนช่วงปรับเปลี่ยนเป็นแหล่งผลิตพืชอินทรีย์ต่อไปที่นี่ก็เป็นเกษตรอินทรีย์ เต็มรูปแบบและก็ตอนนี้ เจ้าของเองได้ไปศึกษา เรียนรู้เพิ่มเติมในเรื่องของ เกษตร การหลักสูตรด้วยระบบอัจฉริยะของคณะเกษตรศาสตร์มหาวิทยาลัยนราธิวาสราชนครินทร์ ตอนที่ไปเรียนเราก็ได้ เรียนในระบบการให้น้ำ พร้อมปุ๋ย พอเรียนเราได้มาทำเป็น ระบบน้ำเชื่อมต่อกับ นวัตกรรมและเทคโนโลยี ตอนนี้ก็คือชาช่าออร์แกนิคฟาร์มก็เป็น สมาร์ทฟาร์ม โดยสมบูรณ์แบบเพราะว่าเราใช้ ระบบน้ำที่ผ่านโทรศัพท์มือถือทั้งหมด ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนในโลกใบนี้ เราก็สามารถสั่งงานผ่านมือถือได้เลย มีกล้องวงจรปิด ที่สำหรับดู ระบบกาทำงานต่างๆ ของฟาร์มได้เลยค่ะ

สำหรับผู้ที่สนใจอยากมีอาชีพเสริมหรืออยากทาน อยากปลูกผักสลัด ไว้ทานเองในครอบครัว ขอให้เรามีพื้นที่ที่ ไม่ต้องกว้างมาก ไม่ต้องทำเป็นโรงเรือนก็ได้ เราทะเป็น แปลง ปลูกเล็กๆ หลังบ้าน เพราะว่า ทุนการปลูก ก็ไม่ได้มาก เราสามารถเก็บผักต่อรอบ ยังขายได้ และก็ ยังสามารถที่จะ ปลูกทานเองได้ ในครอบครัวได้ค่ะ .ส่วนราคาผักตอนนี้ กิโลกรัมละ130 บาทครึ่งกิโลกรัม 70 บาท ถ้าต่อรอบการผลิต เราจะ ได้ ทั้งหมด 1,000 ต้นถ้าเฉลี่ย เราได้ 100 กิโลกรัม รายได้อยู่ที่ 13,000 บาท

การปลูกตั้งแต่ ต้นกล้า จนขายได้ ประมาณ 60 วัน. ตอนนี้เรามีกลุ่มเครือข่ายที่เป็นกลุ่มเกษตรอินทรีย์ ของเราทั้งหมด 6 ที่ เราจะมีการ เปิดสอนเรียนรู้การเรียน เรื่อง ของการปลูกผักสลัด ในอนาคตใกล้ๆ นี้ สำหรับใครที่สนใจ อยากจะเรียน ปลูกผักสลัด หรืออยากทานผักสลัด สามารถติดต่อได้ที่ **ชาช่า ออร์แกนิคฟาร์ม ตั้งอยู่ที่ถนนบายพาส อำเภอเมือง จังหวัดนราธิวาส โทร.061 829-6961หรือเพสบุ๊ค Yaya Suraina

โดย… แวดาโอ๊ะ / อัสมา หะไร

© 2021 thairemark.com