Thursday, 25 July 2024 - 10 : 46 pm
kanda_002
OIC_001
data-no-lazy="1"
kanda_002
OIC_001

น่านผนึกผนึกปณ.-สายการบินส่ง “ส้มสีทองเมืองน่าน”จากสวนส่งความสดชื่นถึงหน้าบ้าน

น่าน –ภาครัฐร่วมกับเอกชน จัดงานมหกรรม “ส้มสีทองเมืองน่าน” ส้มคุณภาพระดับตราสัญลักษณ์ GI ผนึกความร่วมมือ ปณ.และสายการบิน ส่งความสดชื่นถึงหน้าบ้าน

นายกฤชเพชร เพชระบูรณิน รองผู้ว่าราชการจังหวัดน่าน เป็นประธานการแถลงข่าว “งานมหกรรมส้มสีทอง ของดีเมืองน่าน “ เป็นกิจกรรมกระตุ้นเศรษฐกิจและส่งเสริมการท่องเที่ยว ที่จะมีขึ้นในวันที่ 23-25 ธันวาคม 2565 ณ ลานศาลากลางจังหวัดน่าน (หลังเก่า) โดยมี นางศิริวรรณ วงค์หนัก ท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดน่าน นายศักดิ์สิทธิ์ ศรีวิชัย เกษตรจังหวัดน่าน นางสุเกวรินทร์ เหล็กนางพญา พาณิชย์จังหวัดน่าน และนายโยธิน ทับทิมทอง ผอ.การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานน่าน ร่วมให้ข้อมูลการจัดกิจกรรมดังกล่าว ณ ห้องประชุม โรงแรมน้ำทอง จังหวัดน่าน

นายศักดิ์สิทธิ์ ศรีวิชัย เกษตรจังหวัดน่าน ได้บอกเล่าถึงความเป็นมาและความสำคัญของ “ส้มสีทองเมืองน่าน” ซึ่งเป็นส้มเขียวหวาน ที่ถูกนำมาปลูกในพื้นที่จังหวัดน่าน แต่ด้วยสภาพภูมิอากาศส่งผลทำให้สารคาร์ทีนอยพิคเมนท์ในเปลือกส้มเปลี่ยนจากสีเขียวเป็นสีทอง ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของส้มสีทองน่าน มีรสหวาน เนื้อส้มแน่น ฉ่ำน้ำส้ม หอมอร่อยกว่าพันธุ์ดั้งเดิม และจะออกผลผลผลิตในช่วงเดือนธันวาคมของทุกปี โดยส้มสีทองน่าน ได้รับการขึ้นทะเบียนสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ (GI) ด้านการเกษตร กรมทรัพย์สินทางปัญญา เมื่อ วันที่ 4 มีนาคม 2553 ด้วย ซึ่งการจะได้รับตรารับรอง GI มีขั้นตอนและหลักเกณฑ์ ที่เป็นการยืนยันในเรื่องคุณภาพของส้มสีทองน่าน

นางสุเกวรินทร์ เหล็กนางพญา พาณิชย์จังหวัดน่าน กล่าวว่า การจัดกิจกรรมงานมหกรรมส้มสีทอง ในปีนี้ เพื่อเป็นการยกระดับผลผลิตทางการเกษตร การกระตุ้นเศรษฐกิจและส่งเสริมการท่องเที่ยว โดยสำนักงานพาณิชย์จังหวัดน่าน มีกล่องบรรจุส้มให้ฟรี และประสานความร่วมมือกับ ไปรษณีย์จังหวัดน่าน ในการลดค่าขนส่ง และ สายการบิน ที่จะให้ผู้โดยสารและนักท่องเที่ยว สามารถโหลดส้มสีทองน่าน ได้ไม่เกิน 20 กิโลกรัม ไม่เกินวันที่ 31 ธันวาคมนี้ รายละเอียดสามารถสอบถามได้ที่สำนักงานพาณิชย์จังหวัดน่าน

นายกฤชเพชร เพชระบูรณิน รองผู้ว่าราชการจังหวัดน่าน กล่าวว่า ส้มสีทองน่าน เป็นของดีเมืองน่านที่เลื่องชื่อ มีอยู่ในคำขวัญเมืองน่าน ซึ่งภายในงานงานมหกรรมส้มสีทอง ของดีเมืองน่าน จัดขึ้นระหว่าง 23-25 ธันวาคม 2565 ณ ลานศาลากลางจังหวัดน่าน (หลังเก่า) มีกิจกรรมประกอบด้วย การออกบูธของเกษตรเกษตรกรผู้ปลูกส้มสีทอง การจำหน่ายผ้าทอ เครื่องเงิน สินค้าโอทอป กาแฟน่านผลิตภัณฑ์ชุมชนและผลผลิตทางการเกษตร ของดีจังหวัดน่าน กิจกรรมส่งเสริมการตลาดสุดพิเศษ “ซื้อ 1 แถม 1″ และ แจกของรางวัล ในงาน การประกวดส้มสีทองเมืองน่าน การประกวดธิดาส้มสีทอง เชิญชมการแสดงศิลปะวัฒนธรรมน่าน และการแสดงดนตรีสด และเชิญชมนิทรรศการส้มเมืองน่าน ทั้งนี้ติดตามรายละเอียดการจัดงานได้ทางเพจ ส้มสีทองน่าน ขอเชิญชวนพี่น้องชาวน่าน ประชาชนจังหวัดใกล้เคียงและนักท่องเที่ยว ร่วมเที่ยวชมและอุดหนุนส้มสีทองของดีเมืองน่าน

© 2021 thairemark.com