Friday, 14 June 2024 - 7 : 08 am
kanda_002
OIC_001
data-no-lazy="1"
kanda_002
OIC_001

ปีละครั้ง”สวนอินทผลัมแม่มาลี”คลอง 8 เปิดให้ ชม ชิม ช้อป เพียงเดือนเดียวจนผลผลิตหมด

หากเอ่ยถึงอินทผลัม หรือ อินทผาลัม เป็นผลไม้แห้งสีน้ำตาล ที่สามารถทานได้ทั้งเปลือก รสชาติหวานจัด มีถิ่นกำเนิดดั้งเดิมมาจากประเทศแถบตะวันออกกลาง เป็นผลไม้ที่สามารถรับประทานได้ทั้งผลดิบ ผลสุก ผลสด และผลตากแห้งได้ ซึ่งประเทศไทยนั้นพื้นที่เพาะปลูกอินทผลัมมีไม่มากโดยเฉพาะภาคกลางนั้นหาเกษตรกรที่เพาะปลูกอินทผลัมน้อยมาก

โดยวันนี้จะพาไปชมสวนปลูกอินทผลัมในพื้นที่ อ.หนองเสือ จ.ปทุมธานี ที่มีเกษตรกรผู้ปลูกอินทผลัมเพียงแค่ 2 แห่งเท่านั้น ซึ่งเดิมทีพื้นที่ อ.หนองเสือ จ.ปทุมธานี นั้นเกษตรกรส่วนใหญ่นิยมปลูกส้มเขียวหวานจนโด่งดังและสร้างรายได้อย่างงดงามแก่เกษตรกร แต่เวลาผ่านไปเกษตรกรผู้ปลูกส้มเขียวหวานต่างประสบปัญหาดินเปรี้ยวไม่สามารถที่จะปลูกส้มเขียวหวานได้อีกต่อไป จนกระทั่งเกษตรกรผู้ปลูกส้มเขียวหวานจึงต้องพลิกฟื้นสวนส้มหันมาปลูกพืชผลทางเกษตรหลากหลายชนิด

โดย สวนอินทผลัมแม่มาลี คลองแปด ก็เป็นอีกสวนที่พลิกฟื้นจากการทำสวนส้มหันมาเพาะปลูก อินทผลัม ที่มีทั้งสิ้น 3 สายพันธุ์ จากการสอบถามนางสุมาลี คล้ายสิงห์ อายุ 51 ปี เจ้าของสวนมาลี คลอง8 เลขที่ 13/2 หมู่ 1 ต.บึงชำอ้อ อ.หนองเสือ จ.ปทุมธานี กล่าวว่าสวนอินทผลัมแม่มาลี คลองแปด ตั้นเดิมที่เคยทำสวนส้มมาก่อนแต่ประสบปัญหาเรื่องดินเปรี้ยวจึงเลิกทำเลยคิดว่าจะนำอินทผลัมมาปลูกในพื้นที่ 6 ไร่นี้แทนส้ม

ซึ่งอินทผลัมนั้นปลูกง่ายเหมาะสมกับการปลูกในพื้นที่ภาคกลางมาก เนื่องจากพื้นที่ภาคกลางจะมีอากาศที่เหมาะสมและการดูแลไม่ยุ่งยาก อีกทั้งยังให้ผลผลิตดีและมีกำไรเป็นอย่างมาก สำหรับสวนของเราที่ปลูกอินทผลัมนั้นมีด้วยกัน 3 สายพันธุ์ด้วยกันคือ 1.บาฮีเหลือง 2.อัมเอ็ดดาฮาน และ 3.ายพันธุ์แม่มาลี ซึ่งเป็นสายพันธุ์ที่เราคิดค้นปลูกขึ้นมาเอง ซึ่งแต่ละสายพันธุ์จะมีรสชาติที่แตกต่างกันออกไป โดยเฉพาะ สายพันธุ์แม่มาลีนั้น จะมีรสชาติหวานมันกว่าใครลักษณะผลจะออกสีแดงเข้มกว่าสายพันธุ์ทั้ง บาฮีเหลือง และ อัมเอ็ดดาฮาน สำหรับราคาจำหน่ายของอินทผลัมแต่ละสายพันธุ์นั้น บาฮีเหลือง ตกอยู่ที่กิโลกรัมละ 400 บาทอัมเอ็ดดาฮาน กิโลกรัมละ 500 บาท และ อินทผลัมแม่มาลีกิโลกรัมละ 500 บาท

อีกทั้งทางสวนของเรายังมีการนำอินทผลัมนำมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์เพื่อจำหน่ายให้แก่ผู้ที่เข้ามาเยี่ยมชมสวนของเราอีกด้วยเช่น แยมอินทผลัม น้ำคั้นสดอินทผลัม และ ไซรัปอินทผลัม ที่ทำการสดๆวันต่อวัน โดยนักท่องเที่ยวสามารถเข้าเยี่ยมชมภายในสวนได้ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไปแต่ขอย้ำว่าต้องมาภายในเดือนนี้เดือนเดียวเท่านั้นเพราะสวนของเราเปิดให้เยี้ยมพร้อมจำหน่ายผลผลิตนั้นเพียงแค่เดือนเดียวผลผลิตก็หมดแล้วซึ่งไม่เพียงพอต่อความต้องการของนักท่องเที่ยว อีกทั้งนักท่องเที่ยวยังสามารถเลือกซื้ออินทผลัมตามต้นได้ตามต้องการว่าอยากจะได้ช่อไหนของต้นเราตามใจ และ หากว่านักท่องเที่ยวท่านใดสนใจอยากจะเข้ามาเยี่ยมชมสามารถสอบถามเส้นทางได้ที่เบอร์ 098-394-8288

กำพล วงศ์สุทธา/รายงาน

© 2021 thairemark.com